สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

แม่พาลูกไปฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น

สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - แม่พาลูก ๆ ไปฉีดวัคซีนโควิด-19 เข็มกระตุ้นในเด็กเล็ก อยากให้ลูก ๆ มีภูมิคุ้มกันต่อสู้กับโรคระบาด

บรรยากาศที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ มีบรรดาพ่อแม่ผู้ปกครอง อุ้มลูก มาเข้าแถวรอฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น เข็มที่ 3 ที่ศูนย์จัดไว้ให้เป็นวัคซีนไฟเซอร์ (ฝาสีส้ม) ไว้ให้เด็กอายุ 5-11 ขวบ ที่ได้รับเข็มที่ 2 มาแล้วอย่างน้อย 90 วัน 

ที่ศูนย์ได้จัดโซนแยกการฉีดวัคซีนให้เด็ก ๆ ในวันแม่แห่งชาติ เป็นวันหยุด แต่การฉีดวัคซีน คนไม่แน่น และเป็นไปอย่างสะดวกรวดเร็ว เด็ก ๆ มาพร้อมผู้ปกครอง เข้าจุดฉีดวัคซีนได้เลย กรณีที่จองคิวผ่านค่ายโทรศัพท์มือถือมาแล้ว แต่สำหรับผู้ปกครองที่ไม่ได้จองคิวผ่านโทรศัพท์มือถือ ก็ยังพาลูก ๆ หลาน ๆ เข้ามารับบริการแบบ Walk in ได้ทุกวัน ไม่เว้นวันหยุด

สำหรับเด็ก ๆ อายุ 5 ขวบขึ้นไปถึงเวลาที่จะได้เริ่มฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นเป็นเข็มที่ 3 แล้ว ตั้งแต่วันนี้ 12 สิงหาคม เป็นต้นไป ที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เวลา 09.00-16.00 น. เข้าประตู 2 และเข้ามาแยกโซนให้บริการสำหรับเด็กด้านใน สำหรับเด็กที่ฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม แล้วติดเชื้อมาก่อนหน้านี้ และเพิ่งหาย ยังไม่แนะนำให้รับเข็มกระตุ้นในช่วงนี้ เพราะยังมีภูมิคุ้มกันจากการติดเชื้อ

ในวันแม่แห่งชาติ แม่ ๆ หลายคน จูงลูกมาฉีดวัคซีน เพราะเป็นห่วงลูกและบอกกับลูกว่าอีกเข็มเดียว ก็จะได้ครบโดสไป จะได้มีภูมิคุ้มกันเพราะเวลาไปที่โรงเรียน มีเพื่อน ๆ เยอะ มาอยู่รวมกัน ถ้ามีภูมิคุ้มกัน ถึงแม้จะติดเชื้อ ก็จะได้ไม่ป่วยหนัก