ผู้ว่าฯ กทม.ห่วงกลิ่นกัญชา กับผลกระทบ

View icon 45
วันที่ 13 ส.ค. 2565
สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์
แชร์
สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - ผู้ว่าฯ กทม. วิ่งผ่านถนนข้าวสาร ได้กลิ่นกัญชา มาจากริมถนนหนทาง เป็นห่วงผลกระทบระยะยาว

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ไลฟ์เฟซบุ๊ก วิ่งออกกำลังกายที่สะพานพระราม 8 เช้ามืดเมื่อวาน (12 ส.ค.) บอกว่าตอนที่ วิ่งมาจากเสาชิงช้า วิ่งผ่านถนนข้าวสารมา ก็อีกแบบนะชีวิต มีทั้งคนที่ออกไปทำงาน กับคนที่ยังไม่ได้กลับบ้าน ส่วนหนึ่งอาจจะคนที่เพิ่งเที่ยวเสร็จ สังเกตเลยว่ามีกลิ่นกัญชา น่าจะมีคนสูบตามถนนหนทาง เป็นเรื่องหนึ่งที่น่าเป็นห่วงว่าจะมีผลระยะยาวหรือเปล่า ผู้ที่เกี่ยวข้องก็ต้องดูแลกันต่อไป

จริง ๆ แล้ว เรื่อง กลิ่นควันกัญชา กัญชง เป็นเหตุรำคาญ มีประกาศกระทรวงสาธารณสุข ออกมาแล้ว ใครทำให้เกิดกลิ่น หรือควันกัญชา กัญชง หรือพืชอื่นใด เป็นเหตุรำคาญ จากการใช้กัญชา กัญชง หรือพืชอื่นใด ในทางที่ไม่เหมาะสม เช่น สันทนาการ อาจส่งผลกระทบต่อสภาวะความเป็นอยู่โดยปกติสุข หรืออาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพ ก็คือไปรบกวนผู้อื่น ในพื้นทีี่สาธารณะเป็นเหตุรำคาญ ต้องระวัง มีโทษ จำคุก 3 เดือน ปรับไม่เกิน 25,000 บาท

เพราะควันกัญชา สูดเข้าปอดได้ด้วยการหายใจ ทำให้มีความเสี่ยงต่อการเจ็บป่วย เช่น โรคปอด หอบหืด หลอดลมอักเสบ เพื่อควบคุมและป้องกันไม่ให้เกิดผลกระทบจนเป็นเหตุให้เสื่อม หรืออาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพของผู้อยู่อาศัยบริเวณใกล้เคียง 

ควันกัญชา ทำให้มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหอบหืด หลอดลมอักเสบ โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง และที่สำคัญเด็กและทารกที่สัมผัสควันกัญชามือสอง อาจได้รับผลกระทบทางจิตประสาทเช่นเดียวกับผู้สูบ นอกจากนี้ ยังมีผลการศึกษาระบุว่า กัญชาแบบพันลำ มีอัตราการปล่อย PM2.5 เฉลี่ย 3.5 เท่าของบุหรี่เลยทีเดียว