สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

ลุ้นวันที่ 15 ส.ค. นี้ ร่าง พ.ร.ป.เลือกตั้ง สส. นัดสุดท้าย

สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - ประธานรัฐสภา ไม่รู้ว่าการประชุมร่วมรัฐสภาวันจันทร์นี้ เพื่อพิจารณาร่างกฎหมายลูก ที่เกี่ยวกับสูตรคำนวน สส.บัญชีรายชื่อ จะลงมติได้หรือไม่ แต่ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือเป็นอย่างดี

ลุ้นวันที่ 15 ส.ค. นี้ ร่าง พ.ร.ป.เลือกตั้ง สส. นัดสุดท้าย
นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ไม่ขอให้ความเห็นว่าการประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ในวันที่ 15 สิงหาคมนี้ จะเดินหน้าต่อไปได้หรือไม่ แต่ขอขอบคุณทุกฝ่ายที่ให้ความร่วมมือ อย่างเช่น วุฒิสภา ได้เลื่อนการประชุมออกไป เพื่อให้สามารถนัดประชุมเร่งด่วนในครั้งนี้ได้

พรรคชาติไทยพัฒนา ขอโทษประชาชนสภาฯ ล่มซ้ำซาก
นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิงแวดล้อม ในฐานะประธานกรรมการนโยบายและยุทธศาสตร์พรรคชาติไทยพัฒนา ขออภัยประชาชนที่การประชุมรัฐสภาองค์ประชุมไม่ครบจนทำให้ไม่สามารถประชุมต่อได้ ทำให้ผิดหวังกับการทำหน้าที่ของ สส. และสส.ทุกคนพร้อมเข้าร่วมประชุมเพื่อทำหน้าที่ในวันที่ 15 สิงหาคม แต่เนื่องจากเป็นการนัดประชุมด่วน แม้ สส.บางคนอาจมีภารกิจนัดหมายล่วงหน้า จะรีบหาแนวทางแก้ไข เพื่อมาทำหน้าที่ สส. อย่างดีที่สุด

พรรคประชาธิปัตย์ ยอมรับสภาฯ ล่มซ้ำซากกระทบภาพลักษณ์
นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และในฐานะประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง สส. ยอมรับว่า องค์ประชุมไม่ครบทำประชุมรัฐสภาล่ม กระทบภาพลักษณ์ในสายตาประชาชน จึงต้องช่วยกันชี้แจงให้ประชาชนเข้าใจ โดยพรรคร่วมรัฐบาลมีเป้าหมายเดียวกัน คือ การใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ ใช้สูตรคำนวณสส.บัญชีรายชื่อหารด้วย 100 และ จำนวน สส.เขต 400 คน เพียงแต่อาจมีวิธีการแตกต่างกัน

แกนนำ พปชร. ระบุองค์ประชุมเป็นเรื่องของทุกพรรค
นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ในฐานะผู้อำนวยการพรรคพลังประชารัฐ ระบุ เรื่ององค์ประชุมสภาฯ ไม่ใช่แค่พรรคพลังประชารัฐอย่างเดียว เป็นเรื่องที่ทุกฝ่ายต้องหารือร่วมกัน