สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

รายงานพิเศษ : แจ้งข้อหาหนัก อส.ทหารพราน ใช้ปืนอากากราดยิงหน้าผับ จ.ยะลา

สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 ระบุ เหตุอาสาสมัครทหารพรานเมากราดยิงหน้าผับ สาเหตุมาจากเรื่องทะเลาะวิวาท ไม่เกี่ยวกับเรื่องความมั่นคง ด้านต้นสังกัดสั่งให้ตำรวจดำเนินคดีเต็มที่ ติดตามจากรายงานของคุณอรรถพล ดวงจินดา

เป็นภาพที่เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดยะลา ลงพื้นที่ติดตามจับกุมตัวอาสาสมัครทหารพราน หัสชัยชาญ ทุ่มนุ่น อายุ 25 ปี สังกัดกรมทหารพราน 49 จังหวัดนราธิวาส ที่อยู่ในสภาพเมา หลังจากที่หลบหนีไปหลังก่อเหตุใช้อาวุธปืนอากา กราดยิงหน้าผับในจังหวัดยะลา เมื่อกลางดึกวานนี้ จนมีผู้เสียชีวิต 2 คน บาดเจ็บสาหัส 1 คน เหตุการณ์นี้ทำให้นักท่องเที่ยวต้องวิ่งหลบหนีตายเพื่อเอาชีวิตรอด
    
พลตำรวจโท นันทเดช ย้อยนวล ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 ได้ลงพื้นที่มาตรวจสอบบริเวณร้านนาซ่าผับ พบว่าที่เกิดเหตุยังพบรถที่ถูกรอยกระสุนปืนได้รับความเสียหาย 3 คัน ยังจอดอยู่หน้าร้าน ซึ่งเหตุที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องส่วนตัว ซึ่งเป็นการทะเลาะวิวาทกัน ขณะที่ผู้ต้องหาเข้าไปดื่มเหล้าในร้าน ซึ่งยืนยันว่าไม่เกี่ยวข้องกับความมั่นคง และไม่กระทบต่อภาพลักษณ์การท่องเที่ยวแต่อย่างใด

ด้านพลตำรวจตรี ทินกร รังมาตย์ ผบก.ภ.จว.ยะลา ยอมรับว่า ผับที่เกิดเหตุมีการขอใบอนุญาตประกอบการถูกต้อง ซึ่งผับไม่ได้ทำผิดกฎหมายหรือผิดเงื่อนไข และไม่ได้เปิดเกินเวลา ส่วนการใช้อาวุธปืนที่ยิงกันนั้น ผู้ต้องหาเดินออกจากร้านแล้วไปหยิบปืนมาจากในรถ แล้วนำมาก่อเหตุ ซึ่งเหตุที่เกิดขึ้นผู้ก่อเหตุเป็นเจ้าหน้าที่หน่วยงานรัฐ ทำให้มีการประสานให้ทุกหน่วยในพื้นที่ เพื่อกำชับและเพิ่มความเข้มงวดกำลังพล ที่พกพาอาวุธปืนในที่สาธารณะเพิ่มในทุกหน่วย ให้ป้องกันเหตุลักษณะนี้เกิดขึ้นอีกในอนาคต

ขณะที่เจ้าของผับเอง ต่างรู้สึกเสียใจกับเหตุที่เกิดขึ้น ซึ่งมาตรการของผับ ได้ปฏิบัติตามข้อกำหนดแล้ว โดยการ์ดของร้านได้พยายามห้าม และไกล่เกลี่ยเหตุทะเลาะวิวาทกันภายในร้านมาก่อนแล้ว โดยเหตุที่เกิดขึ้น เกิดขึ้นอยู่นอกร้าน ซึ่งเป็นเหตุสุดวิสัย และไม่มีไครอยากให้เกิดขึ้น

เบื้องต้นตำรวจแจ้งข้อหาพยายามฆ่า, ฆ่าคนตายโดยเจตนา และความผิดตาม พ.ร.บ.อาวุธปืน ทั้งพกพาอาวุธปืนในเมืองสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต, ยิงปืนในที่สาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต และหลบหนีการจับกุม รวมถึงข้อหาเมาแล้วขับ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป