สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

นักโทษ 22,822 คน เข้าเกณฑ์ปล่อยตัวทันทีในวันแม่แห่งชาติ

สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาพระราชทานอภัยโทษฯ ให้กับผู้ต้องโทษในเรือนจำ 22,822 ราย ที่เข้าหลักเกณฑ์ มีความประพฤติดี สมควรได้รับการปล่อยตัวเป็นอิสระ เนื่องในวันแม่แห่งชาติ

นายอายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีราชทัณฑ์ เปิดเผยถึงการประกาศพระราชทานอภัยโทษฯ ให้กับนักโทษเด็ดขาด ที่ผ่านหลักเกณฑ์การพิจารณาของกรมราชทัณฑ์ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 70 พรรษา ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง โดยระบุว่า ปีนี้มีผู้เข้าหลักเกณฑ์การพิจารณาของกรมราชทัณฑ์ คือ ได้รับโทษจำคุกมาแล้วไม่น้อยกว่า 1 ใน 3 ของโทษที่กำหนดตามคำพิพากษา หรือไม่น้อยกว่า 8 ปี เป็นนักโทษชั้นดี หรือดีมาก หรือชั้นเยี่ยมได้รับการปล่อยตัวทันที 22,822 คน นอกจากนี้ยังมีนักโทษอีก 80,791 คน ได้รับการลดหย่อนโทษตามหลักเกณฑ์ความประพฤติ ความร้ายแรงของคดี รวมแล้วมีผู้ต้องต้องโทษในเรือนจำที่ได้รับการพระราชทานอภัยโทษตามพระราชกฤษฎีกา 2565 ฉบับนี้ จำนวน 103,613 คน

สำหรับผู้ที่จะได้รับการปล่อยตัว จะได้รับการอบรมพัฒนาจิตใจ การฝึกทักษะอาชีพ และเข้าฝึกอบรมเตรียมความพร้อมตามโครงการ โคกหนองนาแห่งน้ำใจและความหวัง กรมราชทัณฑ์ ซึ่งเป็นโครงการพระราชทานในพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว เพื่อให้ผู้ได้รับการปล่อยตัวได้มีความรู้ติดตัว มีทักษะในการประกอบอาชีพสุจริตเลี้ยงตนเองและครอบครัวได้หลังพ้นโทษ

ทั้งนี้มีรายงานข่าวยืนยันว่า ปีนี้กรมราชทัณฑ์ มีความเข้มงวดในการพิจารณาผู้ได้รับพระราชทานอภัยโทษ ยืนยันว่าไม่มีผู้ต้องโทษในคดีที่เป็นข่าวดัง เข้าหลักเกณฑ์ได้รับการปล่อยตัวแต่อย่างใด