สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

รายงานพิเศษ : ไล่ไทม์ไลน์ แจงเหตุไม่พบศพคารถ 12 ชั่วโมง

สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - ทั้งความคาใจสงสัยของคนในสังคม และลูกสาวของผู้เสียชีวิต ที่เข้าแจ้งความเอาผิดกับผู้ที่เกี่ยวข้อง กรณีอุบัติเหตุบนถนนมอเตอร์เวย์ เมื่อวันที่ 9 สิงหาคมที่ผ่านมา ทำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องพร้อมใจกันออกมาแถลงชี้แจงข้อเท็จจริงถึงเรื่องที่เกิดขึ้น ไปลงสนามข่าวนี้กับคุณอภิเอก บัลลังก์โพธิ์

เพื่ออธิบายข้อเท็จจริงในเหตุการณ์นี้ต่อสังคม เมื่อวานนี้ผู้ที่เกี่ยวข้อง ทั้งตำรวจทางหลวง, กรมทางหลวง, ตัวแทนจากสถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ, พนักงานสอบสวน และเจ้าหน้าที่กู้ภัย ได้ออกมาชี้แจงครบทั้งหมด

โดยก่อนจะมีการชี้แจงแต่ละหน่วยงาน ตำรวจทางหลวงได้ไล่เรียงลำดับเหตุการณ์ทั้งหมดตามช่วงเวลาที่เกิดขึ้น เริ่มตั้งแต่เวลารับแจ้งเหตุ 07.45 น. ของวันที่ 9 สิงหาคม ที่ได้รับรายงานว่าเกิดอุบัติเหตุรถยนต์เสียหลักพลิกคว่ำ บนถนนมอเตอร์เวย์สาย 7 ฝั่งขาเข้าพัทยา มีการประสานกู้ชีพเข้าดำเนินการช่วยเหลือ

ประมาณ 10 นาทีต่อมา ทั้งตำรวจและกู้ภัยเดินทางไปถึงที่เกิดเหตุ มองส่องหาดูแล้วไม่พบผู้ขับขี่ จึงเคลื่อนย้ายรถคันนี้ไปไว้ที่หน่วยสอบสวนเขาเขียวตอน 09.28 น. ระหว่างนั้นเจ้าหน้าที่ได้ประสานสอบถามไปทางญาติ หน่วยกู้ภัย และโรงพยาบาลต่าง ๆ ในละแวกใกล้เคียง ไม่มีใครพบตัวคนขับ มาพบอีกทีตอนประมาณ 18.00 น. จึงแจ้งญาติผู้เสียชีวิต เรียกเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานตรวจสภาพของรถ ก่อนจะเคลื่อนย้ายศพไปชันสูตรที่สถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ

ขณะที่หน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมกันตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงเรื่องนี้ ไปพร้อม ๆ กับการรวบรวมพยานหลักฐานค้นหาข้อเท็จจริงทางคดี

เจ้าหน้าที่กู้ภัยในวันนั้น กล่าวขอโทษกับครอบครัวผู้เสียชีวิต ยอมรับว่าไม่เคยเจอเหตุการณ์แบบนี้มาก่อน ยืนยันว่าได้พยายามปฏิบัติหน้าที่อย่างดีที่สุดแล้ว

ส่วนกรณีผลการชันสูตรที่พบว่า ผู้เสียชีวิตมีภาวะเลือดคั่งในช่องเยื่อหุ้มหัวใจ เนื่องจากขั้วหัวใจฉีกขาด ปริแตก และกระดูกซี่โครงหัก ตามทฤษฎีแล้วการบาดเจ็บในลักษณะนี้ สามารถทำให้เสียชีวิตได้ทันที

ซึ่งตัวแทนทุกหน่วยงาน ได้กล่าวแสดงความเสียใจ และพร้อมจะนำเรื่องนี้เป็นบทเรียน ป้องกันไม่ให้เกิดความผิดพลาดซ้ำสอง

ขณะเดียวกันก็มีความเห็นจาก ทนายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ที่พาลูกสาวของผู้เสียหายไปแจ้งความกับตำรวจเมื่อวานนี้ ได้แสดงความเห็นตำหนิในหลายประเด็น เช่น การให้ความเห็นเชิงชี้ชัดของแพทย์นิติเวช, คำพูดที่ฟังดูแล้วขัดแย้งกันเอง, การทำหน้าที่ของตำรวจ รวมถึงการไม่มอบหลักฐานให้ผู้เสียหายนำไปต่อสู้คดี

นอกจากนี้ยังตั้งประเด็นสงสัยเพิ่มอีกข้อ ที่ทราบจากลูกสาวผู้เสียหายว่า ก่อนเกิดอุบัติเหตุ รถของพ่อได้ไปชนกรวยยางที่วางกั้นรอยต่อการปรับปรุงสภาพพื้นถนน ที่ทำให้เกิดคำถามใหม่ว่า อุบัติเหตุนี้แท้จริงแล้วเกิดจากคนขับขี่ หรือจากสภาพการทำถนนที่ไม่ได้ระมัดระวังป้องกันการเกิดอุบัติเหตุเท่าที่ควรกันแน่