ข่าวช่อง7HD

ฝากขังอดีต อส.ทหารพราน ใช้ปืนอากากราดยิงหน้าผับกลางเมืองยะลา นักท่องเที่ยวดับ 2 คน

ฝากขังอดีต อส.ทหารพราน ใช้ปืนอากากราดยิงหน้าผับกลางเมืองยะลา นักท่องเที่ยวดับ 2 คน
13 สิงหาคม 2565 ตำรวจคุมตัวอดีตอาสาสมัครทหารพราน ใช้อาวุธปืนสงครามอากา กราดยิงหน้าผับกลางเมืองยะลา จนนักท่องเที่ยวดับ 2 คน นำตัวไปฝากขังแล้ว ขณะที่หน่วยงานต้นสังกัดอย่าง กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า สั่งปลดผู้ต้องหาออกจากตำแหน่งอาสาสมัครทหารพรานแล้ว พร้อมสั่งตรวจสอบผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้นจำนวน 2 ระดับชั้นเพิ่มเติมด้วย

โดยตำรวจภูธจังหวัดยะลา ได้ควบคุมอดีตอาสาสมัครทหารพราน หัสชัยชาญ อายุ 25 ปี สังกัดกรมทหารพราน 49 จังหวัดนราธิวาส หลังจากเป็นผู้ต้องหาออกมาจากห้องขัง สภ.เมืองยะลา หลังจากถูกจับกุมตัวไว้ โดยถูกแจ้งความผิดขั้นต่ำถึง 5 ข้อหาหนัก ทั้งข้อหาพยายามฆ่า/ฆ่าคนตายโดยเจตนา/ และความผิดตาม พรบ.อาวุธปืน ทั้งพกพาอาวุธปืนในเมืองสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต/ ยิงปืนในที่สาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต /หลบหนีการจับกุม รวมถึงข้อหาเมาแล้วขับ หลังจากก่อเหตุใช้อาวุธปืนอากา กราดยิงหน้าผับ จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 2 คน บาดเจ็บสาหัสอีก 1 คน โดยตำรวจนำตัวผู้ต้องหาไปขออำนาจศาลฝากขังผลัดแรก ไปยังเรือนจำกลางยะลาแล้ว

ส่วนต้นสังกัดอย่าง กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ในฐานะของหน่วยบังคับบัญชา ออกมายืนยันไม่เข้าไปแทรกแซงการทำงานของตำรวจ ในเรื่องคดีความ พร้อมทั้งได้ปลดออกจากการเป็นอาสาสมัครทหารพรานแล้ว นอกจากนี้ได้ดำเนินการแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวน เพื่อลงทัณฑ์ทางวินัยกับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในเหตุการณ์ทั้งหมด รวมไปถึงผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้นจำนวน 2 ระดับ หากพบว่ามีความผิด หรือบกพร่องเพิ่มเติม ส่วนอาวุธที่นำมาก่อเหตุ พบว่า เป็นการนำออกมาจากที่ตั้งหน่วย โดยไม่ได้รับอนุญาต โดยได้สั่งการให้หน่วยต้นสังกัดเร่งดำเนินการสอบสวนเพื่อเอาผิดทางวินัยและอาญาเพิ่มด้วย ส่วนการช่วยเหลือดูแลตามหลักมนุษยธรรม แก่ผู้ได้รับบาดเจ็บและญาติของผู้เสียชีวิต จะดำเนินตามความเหมาะสมต่อไป