ข่าวในประเทศ

"แม่น้ำน่าน" เลยจุดวิกฤต เอ่อท่วมพื้นที่ลุ่มต่ำติดแม่น้ำ ทางจังหวัดน่าน เร่งป้องกันไม่ให้เข้าพื้นที่เศรษฐกิจ ชาวบ้านเตรียมขนของขึ้นที่สูง

"แม่น้ำน่าน" เลยจุดวิกฤต เอ่อท่วมพื้นที่ลุ่มต่ำติดแม่น้ำ ทางจังหวัดน่าน เร่งป้องกันไม่ให้เข้าพื้นที่เศรษฐกิจ ชาวบ้านเตรียมขนของขึ้นที่สูง
(13 สิงหาคม 2565) สถานการณ์น้ำในพื้นที่ จ.น่าน ล่าสุด  ระดับน้ำที่จุดวัดระดับ N64 ผาขวาง ระดับน้ำที่ 10.48 ม. เลยจุดวิกฤตซึ่งอยู่ที่ 9 เมตรแล้ว  และน้ำเริ่มทรงตัว  ขณะที่ จุด N1 ป่าไม้น่าน อ.เมืองน่าน   ซึ่งเป็นจุดหนึ่งที่ชี้ชะตาสถานการณ์น้ำในเขตเมืองน่าน  ก็เลยจุดวิกฤต 7 เมตรมาแล้วเช่นกัน  ส่งผลให้บางจุดที่เป็นพื้นที่ลุ่มต่ำมากอย่างจุดสี่แยกบ้านท่าลี่  พวงพะยอม ต.ในเวียง ทำให้น้ำยังคงล้นทะลักเข้ามาได้   นอกจากนี้ยังมีน้ำผุดดันขึ้นมาจากท่อระบายน้ำ 

แต่ที่น้ำยังไม่ท่วมใจกลางเศรษฐกิจ เนื่องจากมีพนังกั้นน้ำรอบเมือง  โดยพนังกั้นน้ำจุดนี้จะสามารถรับระดับน้ำได้ 8.56 เมตร ซึ่งสถานการณ์ตอนนี้อยู่ที่  7.67 ม.เมตร เท่ากับว่าเหลือเพียง 89 เซนติเมตร ที่พนังกั้นน้ำในจุดนี้จะรับได้   และระดับน้ำยังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น  

ตลอดทั้งคืนยังถึงเช้านี้ ประชาชน โดยเฉพาะที่มีบ้านเรือนอยู่ติด และใกล้ริมแม่น้ำน่าน ต่างพากันออกมาดูระดับน้ำ ที่ขณะนี้ได้เลยจุดวิกฤตมาแล้ว พร้อมบอกว่า  ถ้าเป็นเมื่อก่อน ระดับน้ำสูงมากขนาดนี้ ที่บ้านจะท่วมมิดหลังคาแล้ว   ดีที่ได้พนังกันน้ำ  ช่วยกั้นน้ำไม่ให้เข้าเมืองจึงทำให้น้ำยังไม่ท่วม แต่ก็ยังเป็นกังวลว่าแรงดันน้ำจะทำให้พนังกั้นน้ำรั่ว หรือพังได้

ด้านนายสุรพล  เธียรสูตร  นายกเทศมนตรีเมืองน่าน  ได้ร่วมกับชลประทานน่าน  ติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาด 12 นิ้วในจุดประตูระบายน้ำใต้สะพานพัฒนาภาคเหนือ และจุดประตูระบายน้ำศรีน่าน (ใต้ต้นโพธิ์)  จำนวน  2 เครื่อง  ช่วยสูบระบายออกแม่น้ำน่าน สู้กับน้ำที่ล้นทะลักเข้าท่อระบายน้ำ เพื่อป้องกันน้ำเอ่อล้นเข้าท่วมในเขตเทศบาลเมืองน่าน
ขณะที่ทางสายเหนือ อย่างที่อำเภอท่าวังผา ขณะนี้ยังมีน้ำท่วมอยู่เป็นบริเวณกว้าง โดยเฉพาะพื้นที่ลุ่มต่ำ และติดริมแม่น้ำ อย่างบ้านท่าค้ำ,อาฮาม,สบหนอง,ดอนตัน  บ้านเรือนประชาชนมากกว่า 500 หลังคาเรือน น้ำยังคงท่วมขัง โดยระดับน้ำในแม่น้ำเริ่มทรงตัว และมีแนวโน้มลดระดับลงแต่ก็เป็นไปอย่างช้า
ซึ่งทาง นายวิบูรณ์  แววบัณฑิต ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน เร่งออกช่วยเหลือ นำกำลังเจ้าหน้าที่ทั้งปกครอง ท้องถิ่นและกำลังทหาร เข้าเก็บกวาดบ้านเรือนที่น้ำลดแห้งแล้ว  และนำอาหาร น้ำดื่ม  ถุงยังชีพ เข้าแจกให้กับประชาชนผู้ประสบภัย พร้อมพบปะเยี่ยมเยียนให้กำลังผู้ประสบภัยน้ำท่วม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง