ข่าวช่อง7HD

แม่สายยังระทม แม่น้ำสายสูงเกินกว่า 6.0 เมตรแล้ว น้ำท่วมขยายวงกว้าง

แม่สายยังระทม แม่น้ำสายสูงเกินกว่า 6.0 เมตรแล้ว น้ำท่วมขยายวงกว้าง
13 สิงหาคม 2565 สถานการณ์น้ำท่วมที่ชายแดนไทย-เมียนมา ทางด้านอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย จนถึงเช้าวันนี้ ยังถือว่าหนักหนาสาหัส ระดับน้ำ ณ จุดวัดใต้สะพานพรมแดน ที่สูงขึ้นจนแตะที่ระดับ 6.0 เมตร ทำให้น้ำทะลักไหลเข้าท่วมชุมชนริมแม่น้ำสายทั้งหมด รวมทั้งไหลทะลักเข้าพื้นที่ชั้นในผ่านทางชุมชนไม้ลุงขน ซึ่งเป็นย่านที่มีบ้านเรือนประชาชนอยู่อย่างหนาแน่น และมาถึงเช้านี้ ระดับน้ำในลำน้ำสายเริ่มที่จะสูงเกินกว่า 6.0 เมตรแล้ว
    
ขณะที่การให้ความช่วยเหลือประชาชนที่เดือดร้อนจากอุทกภัยที่อำเภอแม่สายครั้งนี้นั้น ฝ่ายปกครองอำเภอแม่สาย เทศบาลตำบลแม่สาย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาสากู้ภัยมูลนิธิต่างๆ รวมทั้งภาคเอกชนไม่ว่าจะเป็นห้างร้าน องค์กรต่างๆ ได้ร่วมแรงร่วมใจกันตั้งโรงครัวเพื่อประกอบอาหารพร้อมรับประทาน ก่อนจะทยอยนำออกไปแจกจ่ายให้กับประชาชนส่วนหนึ่ง ซึ่งจำเป็นต้องอาศัยอยู่ในบ้านเพื่อดูแลทรัพย์สินหรือด้วยเหตุผลอื่น ขณะที่พื้นที่โดยรอบของตัวบ้านถูกน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร
    
ส่วนภาพโดยรวมของสภาพอากาศนั้น ที่อำเภอแม่สายยังคงมีเม็ดฝนโปรยปรายลงมาเป็นระยะๆ ตลอดทั้งคืน ต่อเนื่องจนถึงเช้า หรือมีฝนตกต่อเนื่องมาร่วม 48 ชั่วโมงแล้ว อย่างไรก็ตามฝนที่ตกลงมาในพื้นที่ไม่น่าห่วงเท่ากับฝนที่เชื่อว่าน่าจะตกหนักในเขตป่าเขาที่ต้นน้ำของลำน้ำสายซึ่งอยู่ในเขตรัฐฉาน ของประเทศเมียนมา จนเป็นสาเหตุให้ระดับน้ำในลำน้ำสายจึงยังคงทรงตัวอยู่ที่ระดับ 6.0 เมตร โดยมีแนวโน้มว่าอาจจะสูงขึ้นได้อีกด้วย
    
ส่วนที่ฝั่งท่าขี้เหล็ก แม้ว่าสภาพภูมิศาสตร์พื้นที่ของเมือง ตัวเมืองท่าขี้เหล็กจะอยู่สูงกว่าตัวเมืองแม่สาย เมื่อเกิดอุทุกภัยโอกาสที่น้ำจะไหลทะลักเข้าท่วมพื้นที่ตัวเมืองแม่สายก็จะมีมากกว่าตัวเมืองท่าขี้เหล็ก อย่างไรก็ตามในฝั่งท่าขี้เหล็ก พื้นที่ริมแม่น้ำสายใกล้กับสะพานพรมแดน ซึ่งเป็นเขตชุมชนหนาแน่นและมีร้านค้าสถานประกอบการอยู่เป็นจำนวนมาก มีรายงานว่าระดับน้ำได้เอ่อเข้าท่วมสูงไม่ต่างกันกับพื้นที่ริมแม่น้ำฝั่งแม่สาย จึงพอจะอนุมานได้ว่าขณะนี้เมืองแม่สายกับเมืองท่าขี้เหล็กถูกน้ำท่วมอย่างหนักแล้วทั้ง 2 เมืองนั่นเอง