ข่าวภาคค่ำ

คอลัมน์หมายเลข 7 : ปม 8 ปี นายกรัฐมนตรี ยังวุ่น ห่วง ก่อวิกฤตการเมือง

ข่าวภาคค่ำ - คอลัมน์หมายเลข 7 สุดสัปดาห์ ยังเกาะติดปมการเมือง ที่เรียกว่าร้อนแรงไม่หยุด โดยเฉพาะปมวาระดำรงตำแหน่ง 8 ปีของนายกรัฐมนตรี ท่ามกลางเสียงเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรี เดินตามรอยพลเอก เปรม ติณสูลานนท์ เป็นอย่างไร ติดตามกับคุณสมจิตต์ นวเครือสุนทร

เป็นคำตอบของพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หลังถูกตั้งคำถามเกี่ยวกับวาระดำรงตำแหน่งที่จะครบ 8 ปี ในวันที่ 24 สิงหาคมนี้ โดยระหว่างที่ท่านนายกฯ ทิ้งโพเดียมเดินจากไป จะได้ยินเสียงนักข่าวยิงคำถามต่อเนื่องว่า ท่านนายกฯ จะเดินตามรอยพลเอก เปรม ติณสูลานนท์ อดีตนายกรัฐมนตรี หรือไม่ ซึ่งก็หมายถึงเมื่อครั้งที่ พลเอก เปรม ติณสูลานนท์ เคยประกาศพอแล้ว หลังดำรงตำแหน่งต่อเนื่องมาสองสมัย

ขณะที่พี่ใหญ่ พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ หลุดปาก นายกฯ จะอยู่ต่ออีกสองปี

คำพูดหลุดปากนี้ทำให้มีการไปถอดรหัสกันว่า หมายถึงเริ่มนับวาระดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี จากวันที่รัฐธรรมนูญมีผลบังคับใช้ 6 เมษายน 2560 หรือไม่ เพราะหากยึดตามแนวนี้ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะดำรงตำแหน่งผู้นำสูงสุดในฝ่ายบริหารได้อีก 2 ปีเศษ ไปสิ้นสุดวาระในวันที่ 6 เมษายน 2568

แต่ก็ยังมีอีกสองแนวทาง คือการนับวาระดำรงตำแหน่งตั้งแต่เริ่มเป็นนายกรัฐมนตรีครั้งแรก วันที่ 24 สิงหาคม 2557 ซึ่งจะครบ 8 ปี วันที่ 24 สิงหาคมปีนี้ กับอีกแนวทางหนึ่งคือนับวาระหลังเลือกตั้ง ก็เท่ากับว่า พลเอก ประยุทธ์ มีวาระดำรงตำแหน่งได้อีก 4 ปี ซึ่งเรื่องนี้ผู้ชี้ขาดคือศาลรัฐธรรมนูญ โดยฝ่ายค้านจะไปยื่นคำร้องในวันที่ 17 สิงหาคม พร้อมให้ศาลฯ มีคำสั่งให้นายกฯ หยุดปฏิบัติหน้าที่ด้วย

ปมร้อนวาระ 8 ปีนายกรัฐมนตรี ยังทำให้การประชุมสภาผู้แทนราษฎรเมื่อวันที่ 11 สิงหาคม ล่มด้วย หลังฝ่ายค้านเสนอญัตติด่วน ขอให้สภาฯ มีบทบาทสำคัญในการสกัดยับยั้งวิกฤต ทำความเห็นส่งให้นายกรัฐมนตรี แต่ สส.รัฐบาลคัดค้าน สุดท้ายเมื่อถึงเวลาต้องลงมติ สภาก็ล่มเพราะเหลือ สส.แค่ 124 คน ชนวนจากเรื่องนี้ยังถูกมองว่า หากสุดท้ายจบที่นายกรัฐมนตรีได้ไปต่อ อาจเกิดการชุมนุมขับไล่ตามมา

ท่ามกลางความเขม็งเกลียวทางการเมืองที่มาพร้อมกระแสความขัดแย้งระหว่าง 3 ป. ก็เกิดภาพโชว์หวานระหว่างการเข้าอวยพรวันคล้ายวันเกิดพลเอก ประวิตร พร้อมคำยืนยันอีกครั้ง ยังรักกันดี ถึงขั้นพลเอก อนุพงษ์ รับประกัน พลเอก ประวิตร ไม่คิดเป็นนายกรัฐมนตรี ดับกระแส "ล้มตู่ ชูป้อม" แต่บทสุดท้ายจะเป็นอย่างไร พิสูจน์ที่การกระทำ ไม่ใช่คำพูด