เจาะประเด็นข่าว 7HD

รู้เรื่องเมืองไทย Siam Insight : เบิ่งเชียงคาน เที่ยวบ้าน วิถี ความทรงจำ

เจาะประเด็นข่าว 7HD - อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย กลายเป็นที่ท่องเที่ยวชื่อดังของภาคอีสาน ในระยะเวลาไม่ถึง 10 ปี ที่สำคัญเมืองเชียงคาน สร้างรายได้การท่องเที่ยวมากที่สุดให้กับจังหวัดเลย เพราะอะไรใคร ๆ ก็อยากจะไปเที่ยวที่นี่ ติดตามในรู้เรื่องเมืองไทย siam insight 

ทีมงาน รู้เรื่องเมืองไทย siam insight มาเยือนอำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย พร้อมกับคำถามที่ว่า ทำไมที่นี่ จึงกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง ในระยะเวลาไม่ถึง 10 ปี และอะไรทำให้เมืองริมโขงแห่งนี้ อยู่ในความทรงจำของใครหลาย ๆ คน  

ผมเริ่มเข้าใจแล้วว่า ความโดดเด่นของ เมืองเชียงคาน คือ เรื่องราววิถีชีวิต และวัฒนธรรมอันเรียบง่ายของชุมชนถนนชายโขง ที่ยังคงกลิ่นอายบ้านไม้เก่าอายุกว่าร้อยปี ที่นี่เคยเป็นย่านเศรษฐกิจการค้ารุ่งเรือง ระหว่าง ชาวไทย และชาว สปป.ลาว แต่จู่ ๆ ก็ ซบเซา ก่อนจะถูกปลุกให้เป็นเมืองท่องเที่ยวร่วมสมัย เก็บรักษาความทรงจำเก่า ๆ ของบ้านไว้ให้ผู้คนได้มาเที่ยวชม

ไม่ได้มีเพียงบ้านไม้ร่วมสมัยบริเวณถนนชายโขง เพราะห้างร้านกิจการต่าง ๆ ทั้งธนาคาร ร้านสะดวกซื้อ และสถานที่อื่น ๆ ยังคงร่วมกันตกแต่งร้าน สะท้อนให้เห็นภาพเมืองเก่าแก่ เรียกได้ว่า มองไปทางไหนก็เห็นความทรงจำของคนเชียงคานเต็มไปหมด

ถนนชายโขง กลายเป็นมรดกทางวัฒนธรรมท้องถิ่น ที่ทำให้เห็นภาพความเป็นมาของชีวิตคนเชียงคาน จนเป็นเอกลักษณ์ ดึงดูดนักท่องเที่ยวได้อย่างยั่งยืน นับวันจะทำให้คนรุ่นใหม่หวนคืนถิ่นฐานบ้านเกิดมากขึ้นเรื่อย ๆ

แม้ว่า 2 ปีที่ผ่านมา เมืองเชียงคาน จะได้รับผลกระทบจากพิษโควิด-19 ทำให้นักท่องเที่ยวซบเซา แต่ปัจจุบัน เมืองเชียงคาน ค่อย ๆ ฟื้นตัว และกลับมาสร้างรายได้จากการท่องเที่ยวให้กับจังหวัด ได้มากเกือบเดือนละ 100 ล้านบาท เพราะอย่าลืมว่า ที่เชียงคาน ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ อีกมากมาย รอให้คุณไปสัมผัส ไม่แน่..คุณอาจเป็นคนหนึ่งที่เก็บเอาความโดดเด่นของเชียงคาน มาพัฒนาบ้านเกิดของตัวเองอีกคนก็ได้