ข่าวออนไลน์7HD

แม่น้ำโขง เพิ่มสูงวันเดียวเกือบเมตรครึ่ง ท่วมพระธาตุกลางน้ำ

แม่น้ำโขง เพิ่มสูงวันเดียวเกือบเมตรครึ่ง ท่วมพระธาตุกลางน้ำ
วันนี้ (14 ส.ค.65) จากอิทธิพลของพายุโซนดีเปรสชัน “มู่หลาน” ส่งผลให้ทางภาคเหนือและภาคอีสานของไทยมีฝนตกหนักถึงหนักมากในช่วงสัปดาห์นี้นั้น ล่าสุดสถานการณ์แม่น้ำโขงที่ไหลผ่านในพื้นที่จังหวัดหนองคาย เพิ่มปริมาณสูงขึ้นจากเมื่อวาน

โดยส่วนอุทกวิทยาหนองคาย กรมทรัพยากรน้ำ ได้วัดระดับน้ำขณะนี้มีระดับอยู่ 7.55 เมตร เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของเมื่อวานนี้ถึง 1.33 เมตร ต่ำกว่าตลิ่ง 4.65 เมตร ถือเป็นการเพิ่มขึ้นวันเดียวเกิน 1 เมตร และยังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ขณะที่ระดับน้ำโขงที่สถานีเชียงคาน จังหวัดเลย วันนี้ก็เพิ่มขึ้น 98 ซม.เช่นเดียวกัน คาดว่าจะไหลมาถึงจังหวัดหนองคาย ภายใน 20 ชม.นี้

จากระดับน้ำโขงที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วทำได้ท่วมพระธาตุกลางน้ำ ที่จมอยู่ในแม่น้ำโขง บริเวณชุมชนวัดธาตุ ในเขตเทศบาลเมืองหนองคาย จุดลอยเถ้าอัฐิหลวงพ่อคูณ เห็นเพียงคลื่นน้ำที่เกิดจากน้ำโขงที่ไหลเชี่ยวมาชนกับองค์พระธาตุกลางน้ำเพียงเล็กน้อยเท่านั้น แต่ก็ยังมีประชาชนนำเถ้ากระดูกของญาติพี่น้องลงไปลอยอังคารในแม่น้ำโขง ซึ่งทุกคนต้องสวมเสื่อชูชีพเพื่อความปลอดภัย

ส่วนโป๊ะแพ เรือ และกระชังปลาที่เลี้ยงในแม่น้ำโขง ที่ต้องดูแลความมั่นคงแข็งแรง ก็ได้รับผลกระทบต้องคอยปรับให้มีความเหมาะสมกับระดับน้ำโขงที่เพิ่มสูงขึ้น เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหาย โดยเฉพาะเกษตรกรที่เลี้ยงกระชังปลา ต้องคอยดูแลเศษไม้และท่อนไม้ที่ลอยมาตามน้ำ ไม่ให้ชนกระชังปลาจนเกิดความเสียหาย ทำให้ปลาที่เลี้ยงหลุดออกจากกระชัง