ประชุมรัฐสภา พิจารณาร่าง กม.ลูก พรุ่งนี้ ส่อล่ม

View icon 27
วันที่ 14 ส.ค. 2565
ข่าวภาคค่ำ
แชร์
ข่าวภาคค่ำ - การประชุมร่วมรัฐสภาวันพรุ่งนี้ มีแนวโน้มอาจล่มอีก หลัง สส.พรรคเพื่อไทย ประกาศไม่ร่วมเป็นองค์ประชุม ขณะที่นักกฎหมาย ย้ำ แม้ไม่ขัดข้อบังคับ แต่ก็ต้องตอบคำถามสังคมให้ได้ ว่าทำไมไม่เข้าร่วมประชุม

นางสาวธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ โฆษกพรรคเพื่อไทย แถลงว่า ในการประชุมร่วมรัฐสภา เพื่อพิจารณาร่างกฎหมายลูก ว่าด้วยการเลือกตั้ง สส. ในวันพรุ่งนี้ สส.ของพรรคจะไม่ร่วมเป็นองค์ประชุมด้วย เพื่อยืนยันในเจตนารมณ์ ที่จะไม่พิจารณาร่างกฎหมายที่อาจขัดต่อรัฐธรรมนูญ แต่หากที่ประชุม สามารถเดินหน้าประชุมได้ ก็จะมี สส.ของพรรคบางส่วนอยู่ร่วมประชุมด้วย เพื่อทำหน้าที่อภิปรายคัดค้านการคำนวณ สส.บัญชีรายชื่อ สูตรหาร 500 

นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ ประธาน สส.พรรคประชาธิปัตย์ เชื่อว่า หากเกิดปัญหารัฐสภาล่มอีก ประชาชนจะไม่พอใจการทำหน้าที่ของ สส. และ สว. และจะกระทบต่อภาพลักษณ์ของสมาชิกรัฐสภาโดยรวม ดังนั้นทุกฝ่ายต้องช่วยกันปรับปรุงแก้ไข ไม่ให้เกิดปัญหาขึ้นอีก และผู้ที่ไม่อยู่เป็นองค์ประชุม จะต้องตอบคำถามสังคมให้ได้ว่า ทำเช่นนี้เพราะอะไร

นายเจษฎ์ โทณะวณิก อดีตที่ปรึกษาคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ย้ำว่า ปัญหารัฐสภาล่ม แม้จะไม่ขัดต่อกฎหมาย แต่ก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรเกิดขึ้น พร้อมมองว่า พรรคเพื่อไทย กับพลังประชารัฐ อาจไม่ได้จับมือกัน เพื่อให้เกิดปัญหาดังกล่าว แต่อาจสมประโยชน์ร่วมกัน ที่ต้องการจะใช้สูตรหาร 100 และเชื่อว่า ไม่ว่ารัฐสภาจะลงมติใช้สูตรหาร 500 หรือ 100 จุดสิ้นสุดของร่างกฎหมายนี้ ก็น่าจะอยู่ที่การวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ