ข่าวออนไลน์7HD

"อ.เจษฎ์" อดีตที่ปรึกษา กรธ. ย้ำ รธน.เขียนชัดเจน เริ่มนับวาระ นายกฯ ตั้งแต่ก่อนมี รธน.ปี 60 ชี้ "พล.อ.ประยุทธ์" ควรหยุดปฏิบัติหน้าที่จนกว่าศาลจะมีคำวินิจฉัย

"อ.เจษฎ์" อดีตที่ปรึกษา กรธ. ย้ำ รธน.เขียนชัดเจน เริ่มนับวาระ นายกฯ ตั้งแต่ก่อนมี รธน.ปี 60 ชี้ "พล.อ.ประยุทธ์" ควรหยุดปฏิบัติหน้าที่จนกว่าศาลจะมีคำวินิจฉัย
วันนี้ (14 ส.ค.65) นายเจษฎ์ โทณะวณิก อดีตที่ปรึกษากรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ยืนยันว่า ในรัฐธรรมนูญปี 2560 กำหนดไว้อย่างชัดเจนแล้วว่า วาระการดำรงตำแหน่งของนายกรัฐมนตรี จะต้องนับรวมย้อนกลับไปก่อนที่จะมีรัฐธรรมนูญปี 2560 ด้วย ซึ่งส่วนนี้มีเขียนไว้ในบทเฉพาะกาล มาตรา 264 ที่ป้องกันการผูกขาดอำนาจ แต่ท้ายที่สุดขึ้นอยู่ว่าศาลรัฐธรรมนูญจะตีความอย่างไร โดยไม่จำเป็นต้องถามความเห็นจากผู้ร่างรัฐธรรมนูญ หากมีบทบัญญัติที่ชัดเจนอยู่แล้ว

“สำหรับทางออกที่ดีที่สุดของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แม้ว่าศาลรัฐธรรมนูญจะไม่มีคำวินิจฉัย ควรต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่เอง ให้รองนายกรัฐมนตรีทำหน้าที่แทนไปก่อน เพื่อป้องกันเหตุที่ไม่อาจเยียวยาได้ และปัญหาอื่นๆ ที่อาจจะตามมา ส่วนทางออกหนึ่งที่มีการพูดถึงกัน ก็คือ ประกาศยุบสภา มองว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง แต่ก็เป็นรัฐบาลรักษาการณ์ได้ไม่นาน เพราะจะต้องถูกติติง จากสังคม และจะทำให้บ้านเมืองวุ่นวายขึ้นอีก” นายเจษฎ์ กล่าว

ขณะที่ นายพิศิษฐ์ ลีลาวัชโรภาศ อดีตผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ย้ำว่า วาระการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ของ พล.อ.ประยุทธ์ เทียบเคียงได้กับการดำรงตำแหน่ง ผู้ว่า สตง. ของตนเอง เพราะใช้กฎหมายฉบับเดียวกัน ที่เริ่มนับวาระการดำรงตำแหน่ง ตั้งแต่ก่อนมีรัฐธรรมนูญปี 2560 โดยไม่จำเป็นต้องส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความให้เสียเวลา เพราะมีความชัดเจนอยู่แล้ว

“ขอให้ พล.อ.ประยุทธ์ หยุดปฏิบัติหน้าที่ เพราะตั้งแต่วันที่ 24 สิงหาคม 2565 นี้เป็นต้นไป จะไม่สามารถเปิดจ่ายเงินแผ่นดินได้ อยากให้ พล.อ.ประยุทธ์ ตระหนัก ขอให้เสียสละ หากทำอะไรไปแล้ว ระหว่างที่ศาลกำลังพิจารณา ก็ต้องรับผิดชอบให้ได้ จากความเสียหายที่จะตามมา” นายพิศิษฐ์ กล่าว