ข่าวออนไลน์7HD

บริษัทรัฐวิสาหกิจจีน 5 แห่ง ประกาศออกจากตลาดหุ้นนิวยอร์ก

บริษัทรัฐวิสาหกิจจีน 5 แห่ง ประกาศออกจากตลาดหุ้นนิวยอร์ก
วันนี้ (14 ส.ค.65) สื่อหลักจีนรายงานว่า บริษัทรัฐวิสาหกิจจีนซึ่งรัฐจีนเป็นเจ้าของ 5 แห่ง ประกอบด้วย PetroChina, China Petroleum & Chemical (Sinopec), China Life Insurance, Aluminium Corporation of China และ Sinopec Shanghai Petrochemical มีแผนที่จะถอนออกจากตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก (New York Stock Exchange: NYSE)

ในแถลงการณ์ของแต่ละบริษัทระบุว่า พวกเขาสมัครใจยื่นขอเพิกถอนจากตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก โดยการตัดสินใจดังกล่าวมาจากการพิจารณาหลายประการ รวมถึงปริมาณหุ้นที่ซื้อขายในสหรัฐฯ มีสัดส่วนค่อนข้างน้อยของหุ้นที่จดทะเบียนทั้งหมด

ทั้งนี้ ตามคำแถลงของบริษัท แผนการยื่นขอเพิกถอนจะเกิดขึ้นในช่วงตั้งแต่วันที่ 22-29 ส.ค.65 และคาดว่าการเพิกถอนจาก NYSE จะมีผล 10 วันหลังจากยื่นตามกฎของสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐอเมริกา

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ของคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของจีน (CSRC) กล่าวว่า ตามประกาศที่เกี่ยวข้อง บริษัทเหล่านี้ได้ปฏิบัติตามกฎเกณฑ์และข้อกำหนดด้านกฎระเบียบของตลาดหลักทรัพย์สหรัฐฯ อย่างเคร่งครัดตั้งแต่เข้าจดทะเบียนในตลาดฯ ซึ่งการตัดสินใจเพิกถอนขึ้นอยู่กับการพิจารณาทางธุรกิจของพวกเขา CSRC เคารพการตัดสินใจขององค์กรตามเงื่อนไขของแต่ละแห่งและตามกฎของสถานที่จดทะเบียนในต่างประเทศ และจะติดตามอย่างใกล้ชิดกับหน่วยงานกำกับดูแลในต่างประเทศที่เกี่ยวข้อง เพื่อร่วมกันปกป้องสิทธิ์และผลประโยชน์ที่ถูกต้องตามกฎหมายขององค์กรและนักลงทุน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง