สนามข่าว 7 สี

ติดโควิด-19 กักตัว 5 วัน ไม่พอและไม่ปลอดภัย

สนามข่าว 7 สี - แม้ว่าสถานการณ์โควิด-19 จะเริ่มลดระดับไปสู่การเป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง ตอนนี้เริ่มมีความเข้าใจผิดว่า ผู้ติดเชื้อกักตัว 5 วัน พอแล้ว จริง ๆ แล้วไม่ใช่ ล่าสุด อธิบดีกรมการแพทย์ ออกมาย้ำว่า ต้องหยุดพักรักษาตัวอย่างน้อย 7 วัน จนกว่าจะหาย ถึงจะปลอดภัย

ช่วงนี้เป็นช่วงเปลี่ยนผ่านโควิด-19 ไปสู่โรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง สถานประกอบการหลายแห่ง รวมไปถึงผู้ป่วยโควิด-19 เข้าใจผิดว่า แยกกักตัว 5 วัน พอ ตรวจ ATK เป็นลบ ก็ถือว่าหายแล้ว ที่ทำงานบางแห่งให้กลับมาทำงานได้เลยก็มี

เรื่องนี้ นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ ระบุชัดว่า ในช่วงเปลี่ยนผ่านจากโรคติดต่ออันตราย ปรับเป็นโรคติดต่อเฝ้าระวัง ในทางการแพทย์ ผู้ป่วยโควิด-19 ยังคงต้องแยกตัวให้ครบ 10 วัน หลังตรวจพบการติดเชื้อ แบ่งเป็นการกักตัวอยู่คนเดียว รักษาตัวให้หาย ประมาณ 7 วัน และอีก 3 วัน กลับมาทำงานหรือใช้ชีวิตในสังคมได้ แต่ต้องใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา และเว้นระยะห่าง

รองศาสตราจารย์นายแพทย์ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ระบุ เรื่องการแยกตัวหลังจากทราบว่าติดเชื้อ ความรู้ทางการแพทย์ชัดเจนว่า จะปลอดภัยหากแยกตัวไป 2 สัปดาห์ หรือ 14 วัน ดังนั้น การแยกตัว 5 วัน จึงไม่เพียงพอ เพราะผู้ป่วยกว่า 50% จะยังสามารถตรวจพบเชื้อและอาจแพร่ให้แก่คนใกล้ชิดและคนอื่นในสังคมได้

การแยกตัวน้อยวัน ก็ยิ่งมีความเสี่ยงสูงที่จะแพร่ให้คนใกล้ชิดและคนอื่น ๆ แต่กรณีที่จำเป็นต้องทำมาหากิน หรือศึกษาเล่าเรียน อาจกลับมาใช้ชีวิตได้หลังแยกตัว 7-10 วัน แต่ต้องแน่ใจว่า ไม่มีอาการแล้ว และตรวจ ATK อีกครั้งแล้วได้ผลลบ