สนามข่าว 7 สี

กล้าลองกล้าลุย : ลุยวิถีชาวบ้าน ทอดแหหากุ้งก้ามกราม จ.พัทลุง

สนามข่าว 7 สี - กล้าลองกล้าลุย วันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ ไปที่ จังหวัดพัทลุง พาไปดูวีถีชาวบ้านที่อยู่ในทะเลสาบลำปำ วันนี้ต้องออกเรือกันตั้งแต่ 03.00 น. เพื่อไปหากุ้งก้ามกราม ไปติดตามชมพร้อมกัน

วันนี้ กล้าลองกล้าลุย พร้อมกับทีมงาน เราขอพาคุณผู้ชมทุกท่านลงใต้ มาที่ทะเลสาบลำปำ ทะเลสาบที่มีพื้นที่ติดกันระหว่างจังหวัดพัทลุง กับ จังหวัดสงขลา ทำให้มีทั้งแม่น้ำและคลองหลายสายที่ไหลเข้าสู่ทะเลสาบแห่งนี้ ส่งผลให้ทรัพยากรใต้น้ำค่อนข้างสมบูรณ์อย่างมาก ถ้าจำกันได้ เรามาถ่ายทำหลากหลายอาชีพไปแล้ว

อีกหนึ่งอาชีพของวันนี้ เป็นวิถีชาวบ้านออกมาทอดแหหากุ้งก้ามกราม ซึ่งเวลาของการทำงานจะเริ่มต้นตั้งแต่ตี 02.00-03.00 น.

วันนี้เราออกเดินทาง นั่งเรือไปพร้อมกับ น้าคล้อย แก้วภักดี ที่เป็นผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน และ พี่หมู คนขยันคนเดิม เรานั่งเรือจากหมู่บ้านในตำบลจองถนน อำเภอเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง กันแบบมืด ๆ แบบนี้แหละ

อุปกรณ์หลักสำหรับการออกมาหากุ้งก้ามกราม ที่ขาดไม่ได้ก็คือ แห และยังมีเหยื่อล่อกุ้ง โดยทำมาจากมะพร้าวห้าว หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ มัดติดกับทุ่นที่ทำด้วยโฟม ให้สามารถลอยน้ำได้ เราใช้เวลานั่งเรือฝ่าคลื่นมาได้สักพักใหญ่ ๆ ก็มาถึงจุดวางทุ่น

งานนี้ผมเองขอเป็นผู้ช่วยวางทุ่นอีกแรง การวางทุ่นนั้นต้องกะระยะห่างของแต่ละจุดให้ดี ไม่ให้ใกล้หรือห่างกันมากเกินไป วันนี้เราจะวางไว้ไม่ต่ำกว่า 30 จุดได้

หลังจากที่วางเสร็จแล้ว จากนี้ก็จะรอเวลา กะให้กุ้งเริ่มมากินเหยื่อล่อ ซึ่งอาจจะต้องใช้เวลาสักพัก ผมเองรอคอยอย่างใจจดใจจ่อ แต่ที่แน่ ๆ มองไม่เห็นทุ่นเลย เพราะมันมืดมาก

ระหว่างที่รอ เราก็วิดน้ำในเรือไปพลาง ๆ สักพักนึง พี่หมู ก็ให้สัญญาณ ว่ากุ้งเริ่มมากินเหยื่อแล้ว

ลักษณะของทุ่น คือ จะเหมือนถูกดึง หรือลากไปเรื่อย ๆ แบบนี้ แปลว่ากุ้งกำลังมากิน และลากเหยื่ออยู่

การทอดแหท่ามกลางความมืด ต้องใช้ทักษะสูงเหมือนกัน ต้องกะให้ตรงกับเหยื่อ และระวังลื่นตกจากหัวเรืออีกด้วย ซึ่งทุกครั้งที่ทอดแหลงไป บอกได้เลย ไม่เคยมีพลาด ได้กุ้งทุกครั้ง

ดูเหมือนจะเป็นงานง่ายๆ ไม่ได้ยากอะไร แต่ที่เห็นนี้ ราคาของกุ้งก้ามกราม ขนาด 15-17 ตัว น้ำหนักรวมได้ 1 กิโลกรัม จะขายอยู่ที่ 350 บาท ซึ่งถ้าเป็นตัวโตกว่านี้ก็จะขยับมาที่ 450 บาท หรือ 550 บาท ต่อ 1 กิโลกรัม คืนนี้เราทอดแหหากุ้งก้ามกราม จากมืดค่ำจนตอนนี้ฟ้าสาง

คราวนี้ผมเองขอเป็นผู้ช่วยต่อ บอกเลย เก้ ๆ กัง ๆ มาก

นี่แหละ ติดหัวเรือบ้าง ติดข้างเรือบ้าง ถือว่าเป็นมือใหม่ คงต้องไปฝึกอีกนาน แต่ใครจะคาดคิดว่าได้กุ้งกับเขาด้วย น่าจะเป็นเพราะที่นี่กุ้งก้ามกรามมีเยอะ

วันนี้เราได้กุ้งเยอะพอสมควร ขอตัวเอาไปขายต่อก่อน