ข่าวออนไลน์7HD

วัวเคราะห์ร้าย! เหยียบกับระเบิดขาขาด แนวชายแดนไทย-กัมพูชา

วัวเคราะห์ร้าย! เหยียบกับระเบิดขาขาด แนวชายแดนไทย-กัมพูชา
พล.ต.อมฤต บุญสุยา ผบ.กองกำลังบูรพา ได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่กองกำลังป้องกันชายแดน จ.สระแก้ว แจ้งว่า เจ้าหน้าที่หน่วยปฏิบัติการทุ่นระเบิดด้านมนุษยธรรมที่ 1 (นปท.1) กองกำลังบูรพา ได้รับการประสานข้อมูลจาก นายองอาจ แสนกล้า ผู้ใหญ่บ้านทัพทิมสยาม 03 ต.ทัพไทย อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว ว่า เกิดเหตุวัวเพศเมียของนายทุล อายุ 40 ปี ชาวบ้านโคกตาด้วง ต.ทัพไทย อ.ตาพระยา  จ.สระแก้ว ได้เหยียบกับระเบิดที่บริเวณ ป่าหญ้าด้านนอกพื้นที่ ติดกับไร่มัน ตั้งอยู่บริเวณใกล้กับถนนศรีเพ็ญ ระหว่างจุดตรวจ ต.02- ต.03 เจ้าหน้าที่หน่วยปฏิบัติการทุ่นระเบิดด้านมนุษยธรรมที่ 1  จึงประสานการปฏิบัติงานร่วมร่วมกับหน่วยเก็บกู้ระเบิด หรือ EOD กองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 12 เพื่อเข้าตรวจพิสูจน์ทราบ  ซึ่งหลังเกิดเหตุพบเป็นหลุมระเบิดที่มีขนาดกว้างประมาณ 1 เมตร ลึกประมาณ 30 ซม. เหตุเกิดเมื่อวานนี้ (14 ส.ค. 65)

โดย ขณะเข้าตรวจพิสูจน์ทราบบริเวณที่เกิดเหตุ เจ้าหน้าที่พบเข็มแทงชนวนและสะเก็ดของทุ่นระเบิดสังหารบุคคลชนิด PMN ซึ่งหลังวัวเหยียบกับระเบิด ได้เดินเขย่งออกมาจากบริเวณที่เกิดระเบิดประมาณ 50 เมตร ส่งผลทำให้ขาหน้าด้านขวาของวัวเคราะห์ร้ายขาดถึงเข่า ชาวบ้านที่ประสบเหตุจึงช่วยกันนำวัวขึ้นท้ายรถไถกลับเข้าไปไว้ในหมู่บ้านก่อนเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุ

อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบพิกัดที่เกิดเหตุครั้งนี้ เจ้าหน้าที่พบว่า อยู่ห่างจากจุดที่หน่วยปฏิบัติการทุ่นระเบิดด้านมนุษยธรรมที่ 1 ซึ่งตั้งศูนย์ทำการฝึกทบทวนการปฏิบัติงาน อยู่ที่อาคารเอนกประสงค์ฟ้าหญิงจุฬาภรณ์ บ.ทับทิมสยาม03 ต.ทัพไทย อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว เคยตรวจพบระเบิดสังหารบุคคลชนิด PMN และเก็บกู้ไปแล้วก่อนหน้านี้เพียง 20 เมตรเท่านั้น คาดว่า บริเวณดังกล่าวน่าจะมีทุ่นระเบิดชนิดเดียวกันหลงเหลืออยู่อีกจำนวนหนึ่ง ทางเจ้าหน้าที่ นปท.1 จึงได้มอบป้ายแจ้งเตือนอันตรายจากวัตถุระเบิดให้กับผู้นำท้องถิ่นไว้ติดตั้ง เพื่อเตือนให้ชาวบ้านระมัดระวังความปลอดภัยในการเข้ามาในพื้นที่ และแจ้งเตือนประชาชนให้ทราบว่าเป็นพื้นที่อันตรายจากวัตถุระเบิดด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง