ข่าวออนไลน์7HD

หมอยง เผยข้อมูล “อาการลองโควิด” พบในสายพันธุ์โอมิครอนน้อยกว่าเดลตา

หมอยง เผยข้อมูล “อาการลองโควิด” พบในสายพันธุ์โอมิครอนน้อยกว่าเดลตา
วันนี้ (15 ส.ค.65) นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความเกี่ยวกับลองโควิด (Long Covid) ผ่านเฟซบุ๊กว่า ขอให้รายละเอียดที่มีการพูดถึงกันมากเกี่ยวกับลองโควิด (Long Covid) และไม่ควรตระหนกจนเกินเหตุ

ลองโควิด หมายถึง อาการที่หลงเหลืออยู่หลังติดเชื้อโควิด ไม่ต่างกับโรคอื่น ที่เมื่อเจ็บป่วยแล้ว อาจจะมีอาการหลงเหลืออยู่ ส่วนใหญ่เป็นอาการจากคำบอกเล่า (symptoms) มากกว่าที่ตรวจพบ (signs) อาการหลักคือ รู้สึกเหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย สมองล้า หัวตื้อ (brain fog) หายใจติดขัด อาจจะมีอาการอื่นประกอบ เช่น  เจ็บหน้าอก ปวดศีรษะ ท้องเสีย จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่ได้รส  ซึมเศร้าเครียด  กังวล นอนไม่หลับ

ส่วนใหญ่จะเป็นอาการทางจิตใจมากกว่าทางร่างกาย ผู้ที่ป่วยหนักจะพบได้มากกว่า อายุมากยิ่งสูงอายุพบมากกว่าอายุน้อย หรือน้อยมากๆ ในเด็ก พบในหญิงมากกว่าเล็กน้อย ผู้ที่มีโรคประจำตัวร่วมด้วย ผู้ที่ได้รับวัคซีนจะพบน้อยกว่า ทั้งหมดจะโยงไปถึงความรุนแรงของโรคขณะที่เป็น การศึกษาเห็นได้ชัดว่า ลองโควิด ในช่วงสายพันธุ์โอมิครอน  พบน้อยกว่าสายพันธุ์เดลตามากๆ

62f9bc0e669d29.99807993.jpg

อาการลองโควิดจะค่อยๆ ดีขึ้นตามระยะเวลาที่ผ่านไป ทั่วโลกรวมทั้งประเทศไทยมีการติดเชื้อเป็นจำนวนมาก ทั้งที่นับและไม่นับ น่าจะเป็นพันล้านคน จึงไม่อยากให้ตระหนก หวาดกลัวเกินเหตุ วัคซีนลดความรุนแรงของโรค เมื่อความรุนแรงของโรคลดลง ลองโควิดก็เกิดน้อยลง  อาการก็ลดลง