ข่าวออนไลน์7HD

สภาพัฒน์ เผย GDP ไตรมาส 2 โต 2.5% คาดปีนี้โตสูงสุด 3.2%

สภาพัฒน์ เผย GDP ไตรมาส 2 โต 2.5% คาดปีนี้โตสูงสุด 3.2%
วันนี้ (15 ส.ค. 65) ดนุชา พิชยนันท์ เลขาธิการสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) หรือ สภาพัฒน์ เปิดเผยว่า เศรษฐกิจไทยไตรมาส 2/65 ขยายตัวได้ 2.5% เทียบกับช่วงไตรมาสเดียวกันปีก่อนหน้า และขยายตัวได้ 0.7% จากไตรมาสก่อนหน้า

โดยการขยายตัวเป็นผลมาจากการอุปโภคบริโภคภาคเอกชนและการส่งออกบริการที่ปรับตัวดีขึ้น ส่งผลให้ภาพรวมเศรษฐกิจไทยในครึ่งปีแรกขยายตัวได้ 2.4% สะท้อนถึงการฟื้นตัวที่ต่อเนื่องของเศรษฐกิจไทย

ทั้งนี้ คาดว่าปี 2565 เศรษฐกิจจะขยายตัวอยู่ที่ 2.7-3.2% เนื่องจากคาดว่าจะมีรายรับจากนักท่องเที่ยวต่างชาติเพิ่มขึ้น จากเดิมคาดการณ์ 5.7 แสนล้านบาท ซึ่งมีการปรับประมาณการใหม่ เป็น 6.6 แสนล้านบาท

จากการผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ ทำให้มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้ามาในประเทศเพิ่มมากขึ้น และคาดว่าการบริโภคภาคเอกชนจะปรับตัวดีขึ้น

“ในไตรมาสนี้ รายรับจากนักท่องเที่ยวชาวไทย เพิ่มขึ้นต่อเนื่องเป็นไตรมาสที่ 2 โต 85.5 %เป็นผลมาจากการดำเนินมาตรการผ่อนคลายการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ของภาครัฐ ความคืบหน้าในการกระจายวัคซีน และการดำเนินมาตรการส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศอย่างต่อเนื่อง เพิ่มขึ้นในเกณฑ์สูงจากฐานที่ต่ำในปีก่อน “นายดนุชา กล่าว

อย่างไรก็ตาม ภาระหนี้สินครัวเรือนและภาคธุรกิจที่อยู่ในระดับสูงท่ามกลางแนวโน้มการเพิ่มขึ้นของภาระดอกเบี้ย รวมทั้งความผันผวนของเศรษฐกิจโลกและราคาพลังงาน สถานการณ์อุทกภัย และการระบาดของไวรัสและฝีดาษลิงยังเป็นข้อจำกัดและปัจจัยเสี่ยงที่อาจทำให้เศรษฐกิจไทยทั้งปีขยายตัวต่ำกว่าการคาดการณ์ ซึ่งจะต้องติดตามและประเมินสถานการณ์อย่างใกล้ชิด