ข่าวออนไลน์7HD

ปมนายกฯ 8 ปี โฆษกรัฐบาลไม่สน "ชลน่าน" ขู่ยื่นประธานสภาฯ ส่งศาล รธน. ตีความ ชี้ให้ศาลวินิจฉัย ดีกว่าตัดสินเอาเอง

ปมนายกฯ 8 ปี โฆษกรัฐบาลไม่สน "ชลน่าน" ขู่ยื่นประธานสภาฯ ส่งศาล รธน. ตีความ ชี้ให้ศาลวินิจฉัย ดีกว่าตัดสินเอาเอง
วันนี้ (15 ส.ค.65) นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ระบุว่า ฝ่ายค้านจะยื่นคำร้องผ่านประธานสภาผู้แทนราษฎร ในวันที่ 17 สิงหาคม 2565 นี้ เพื่อส่งไปยังศาลรัฐธรรมนูญตีความ และขอให้ศาลสั่งให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการะทรวงกลาโหม หยุดปฏิบัติหน้าที่ และเชื่อว่ารัฐบาลจะยุบสภาฯ ถ้าได้ประโยชน์จากการเลือกตั้ง หรือได้ประโยชน์จากอย่างอื่น เช่น อยู่ยาว หรือรักษาการได้ ว่า นับวัน นพ.ชลน่าน ก็ยิ่งให้สัมภาษณ์เหมือนหมอดู เหมือนนักคาดเดามากกว่าเป็นนักการเมืองเข้าไปทุกที

“ทั้งนี้ การยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความนั้น เป็นสิทธิที่ฝ่ายค้านสามารถดำเนินการได้ แต่การวินิจฉัยเป็นอำนาจของศาล การหยุดปฏิบัติหน้าที่หรือไม่นั้น ไม่ใช่อำนาจของฝ่ายค้านที่จะมาตัดสิน และหากศาลตัดสินอย่างไรก็ขอให้เคารพคำตัดสินด้วย ยืนยันว่า รัฐบาลเอาประโยชน์ของประชาชนเป็นตัวตั้ง ไม่ใช่เอาความอยากของใครคนใดคนหนึ่งเป็นตัวตั้ง” นายธนกร กล่าว

นายธนกร กล่าวอีกว่า สำหรับเรื่องการยุบสภาฯ ทราบว่าเป็นความหวังสูงสุดของฝ่ายค้าน ที่อยากให้เกิดขึ้นโดยเร็ว แต่การยุบสภาฯ จะเกิดขึ้นนั้น ต้องมองที่ประชาชนได้ประโยชน์หรือไม่ เพราะขณะนี้ประชาชนกำลังเดือดร้อนจากวิกฤตเศรษฐกิจที่เป็นเหมือนกันทั่วโลก และรัฐบาลก็กำลังเร่งดำเนินการช่วยเหลืออยู่ ไม่ใช่ว่าฝ่ายค้านหรือนักการเมืองฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดที่ได้ประโยชน์เพียงฝ่ายเดียว ขอให้ฝ่ายค้านนึกถึงประชาชนทั้งประเทศเป็นหลักก่อน ที่จะนึกถึงประโยชน์และความหวังลมๆ แล้งๆ ของตัวเอง ก่อนที่ประชาชนจะมองว่า สุดท้ายแล้ว พรรคเพื่อไทยมีไว้เพื่อใครกันแน่ เพื่อประชาชน หรือเพื่อใครคนใดคนหนึ่ง