ข่าวออนไลน์7HD

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 5 ยี่ห้อ เตรียมบุกพาณิชย์พรุ่งนี้ ยื่นขอขึ้นราคาขายซองละ 2 บาท

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 5 ยี่ห้อ เตรียมบุกพาณิชย์พรุ่งนี้ ยื่นขอขึ้นราคาขายซองละ 2 บาท
วันนี้ (15 ส.ค.65) ผู้ผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 5 ยี่ห้อ ทั้ง มาม่า ซื่อสัตย์ ไวไว ยำยำ และนิชชิน รวมตัวแถลงชี้แจงต้นทุนการผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่แท้จริง เพื่อขอให้กระทรวงพาณิชย์ยอมปรับราคาขายให้ หลังถูกแช่แข็งราคาเดิมไว้นานกว่า 15 ปี โดยมีการปรับขึ้นครั้งล่าสุดช่วงต้นปี 2551

ผู้ผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ระบุว่า ต้นทุนการผลิตเพิ่มสูงขึ้นมาก เฉลี่ยมากกว่า 1 บาทต่อซอง โดยเฉพาะแป้งสาลี และน้ำมันปาล์ม ที่ปรับราคาเพิ่มขึ้น 2-3 เท่าตัว และยังไม่รวมวัตถุดิบการเกษตร เช่น หอม กระเทียม พริก ที่ขึ้นมา 8-35% และบรรจุภัณฑ์ก็ราคาเพิ่มขึ้นกว่า 12-15% ซึ่งมีแนวโน้มว่าราคาวัตถุดิบทุกอย่างจะปรับเพิ่มขึ้นต่อเนื่องอีก รวมถึงค่าแรงขึ้นต่ำที่จ่อขยับขึ้นอีก 5-8 % ส่งผลให้ผู้ประกอบการต้องแบกรับภาระต้นทุนหนัก

ดังนั้น จึงขอเรียกร้องให้กรมการค้าภายใน พิจารณาปรับราคาขายบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเพิ่มขึ้นซองละ 2 บาท จากขายซองละ 6 บาท เป็น 8 บาท โดยในวันพรุ่งนี้จะนำหนังสือขอปรับราคาขาย ที่ลงนามร่วมกันของผู้ผลิตทั้ง 5 ยี่ห้อ ไปยื่นที่กรมการค้าภายใน เพื่อขอให้เร่งรัดการพิจารณาโดยเร็วที่สุด โดยขอทราบผลการพิจารณาภายใน 3-4 วัน

หากกรมการค้าภายในยังนิ่งเฉย ไม่ยอมให้ปรับราคาขาย ผู้ประกอบการคงต้องหันปรับสัดส่วนการขายไปที่ตลาดต่างประเทศมากขึ้นเป็น 40-70% จากเดิมที่ส่งขายอยู่ราว 25-50% เพราะไม่มีการควบคุมราคาเหมือนในไทย สามารถปรับขึ้นราคาได้ตามต้นทุนวัตถุดิบจริง โดยปัจจุบันราคาบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่ต่างประเทศ ราคาเฉลี่ยอยู่ที่ซองละประมาณ 16 บาท ซึ่งอาจส่งผลให้สินค้าที่วางจำหน่ายในประเทศลดลง หรือเกิดสถานการณ์ชั้นวางจำหน่ายสินค้าว่างได้ เพราะไม่มีสินค้ามาเติมสต็อก