สนามข่าว 7 สี

กรมชลประทาน สั่งเฝ้าระวังปริมาณน้ำโขง

สนามข่าว 7 สี - น้ำเหนือประชิดฝั่งตะวันออกของกรุงเทพมหานคร ประกาศเตือนชุมชนริมคลองแสนแสบ ช่วงหนองจอก และ คลองลาดกระบัง เฝ้าระวังน้ำล้นตลิ่ง และให้ยกข้าวของขึ้นที่สูงได้แล้ว

กรมชลประทาน สั่งเฝ้าระวังปริมาณน้ำโขง
นายประพิศ จันทร์มา อธิบดีกรมชลประทาน สั่งการให้เจ้าหน้าที่เฝ้าระวังผลกระทบจากระดับน้ำเปลี่ยนแปลงในแม่น้ำโขง หลังติดตามสถานการณ์แม่น้ำโขง พบว่าในช่วงวันที่ 11-12 สิงหาคม 2565 มีฝนตกหนักต่อเนื่อง บริเวณเหนือพื้นที่แขวงหลวงพระบาง สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว หรือ สปป.ลาว ทำให้มีปริมาณน้ำไหลผ่านเขื่อนไซยะบุรีเพิ่มขึ้น คาดการณ์ในช่วง 13-14 สิงหาคม 2565 จะมีปริมาณน้ำไหลผ่านเขื่อนไซยะบุรีในอัตราประมาณ 9,000-10,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ทำให้ท้ายเขื่อนมีระดับน้ำเพิ่มขึ้น พื้นที่เสี่ยงบริเวณริมแม่น้ำโขง ตั้งแต่จังหวัดเลย หนองคาย บึงกาฬ นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ และ อุบลราชธานี อาจได้รับผลกระทบจากระดับน้ำเพิ่มฉับพลันประมาณ 1-2 เมตร ช่วงตั้งแต่วันที่ 14-18 สิงหาคมนี้ 

เตือนยกของหนีน้ำ บ้านริมคลองแสนแสบ-คลองลาดกระบัง 
ด้านการระบายน้ำของเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ มีผลกระทบกับพื้นที่ฝั่งตะวันออกของกรุงเทพมหานคร น้ำจะไหลลงมาสู่คลองระพีพัฒน์ด้านใต้ และกระทบกับคลองแสนแสบช่วง มีนบุรี หนองจอก ที่จะมีระดับน้ำสูงขึ้น และอาจล้นตลิ่งได้ในบางช่วง ต้องเฝ้าระวัง

ซึ่ง กรุงเทพมหานคร ได้ประสานงานกับกรมชลประทาน เปิดเดินเครื่องสูบน้ำทั้ง 2 สถานี ได้แก่ คลองหกวาสายล่าง และสถานีสูบน้ำหนองจอก เพื่อเร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่ ผันน้ำออกไป แต่ก็จะมีน้ำด้านตะวันออกที่จะเข้ามาเติมในคลองแสนแสบ ทำให้ระดับน้ำนอกประตูระบายน้ำมีนบุรีมีระดับที่สูงขึ้น ล่าสุด ได้ประกาศเตือนประชาชนที่อยู่ริมคลองแสนแสบ เขตหนองจอก และ คลองลาดกระบัง ยกข้าวของเครื่องใช้ขึ้นที่สูง เพราะอาจมีน้ำล้นตลิ่งได้

ส่วนแผนรับมือสถานการณ์น้ำเหนือ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ประเมินปริมาณน้ำในเขื่อนที่จะปล่อยผ่านพื้นที่กรุงเทพฯ ขณะนี้ปล่อยน้ำลงมามากกว่าปีที่แล้วประมาณ 10% แต่ยังไม่ถึงวิกฤตอย่างในปี 2554 วิกฤตน้ำท่วมครั้งนั้นปริมาณน้ำในเขื่อนสูงกว่า 75%