สนามข่าว 7 สี

กล้าลองกล้าลุย : ลุยแหล่งผลิตขนมหม้อแกงเมืองเพชรบุรี

สนามข่าว 7 สี - กล้าลองกล้าลุย วันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ พาไปดูของกินของอร่อย ของขึ้นชื่อของจังหวัดเพชรบุรี อย่าง "ขนมหม้อแกง" ที่หวานหอมเป็นเอกลักษณ์ แต่เบื้องหลังของอาชีพนี้ทำงานกันตั้งแต่ฟ้ายังไม่สาง กว่าจะมาเป็นขนมหม้อแกง ต้องทำอย่างไรบ้าง ไปติดตามชมพร้อมกันใน กล้าลองกล้าลุย

ของฝากอย่างแรกที่จะต้องนึกถึง ถ้าเราได้มีโอกาสมาเที่ยวจังหวัดเพชรบุรี แน่นอนต้องมีชื่อ "ขนมหม้อแกง" ขนมขึ้นชื่อประจำจังหวัดอยู่ด้วย เพราะเป็นขนมที่มีความหอม รสชาติหวานมัน เนื้อเนียนนุ่ม ผิวด้านหน้าเป็นสีน้ำตาล ที่เป็นเอกลักษณ์แบบนี้

ซึ่งวันนี้ผมและทีมงาน กล้าลองกล้าลุย เราขอพามาดูเบื้องหลังการผลิตขนมหม้อแกงของ แม่สมาน กลิ่นนาค ที่ตำบลห้วยโรง อำเภอเขาย้อย จังหวัดเพชรบุรี เริ่มทำขนมหม้อแกงมานานหลายสิบปี สืบทอดต่อกันมาจากรุ่นต่อรุ่น พัฒนาความอร่อย และขั้นตอนการผลิตที่ได้มาตรฐาน แต่เบื้องหลังเขาทำงานกันตั้งแต่ฟ้ายังไม่สาง

การทำขนมหม้อแกง อย่างที่เรารู้กันดีว่ามีส่วนผสมหลายอย่าง ทั้งไข่ กะทิ และน้ำตาลโตนด โดยเฉพาะน้ำตาลโตนด เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ เป็นหัวใจสำคัญ มีทั้งความหวาน และความหอม ซึ่งส่วนผสมแต่ละอย่างจะมี แม่สมาน คอยดูแลอย่างใกล้ชิด

ไข่เป็ดที่ล้างเปลือกด้านนอกจนสะอาดแล้ว จากนี้ก็จะนำมาตอกใส่ลงในกะละมังใบใหญ่ เพื่อเตรียมนำไปผสมกับส่วนผสมอย่างอื่นต่อ งานตอกไข่ดูแล้วไม่ยาก ก็เลยขออาสา แม่สมาน เป็นผู้ช่วยต่อ เป็นงานเบา ๆ ที่แม่บอกว่า ถ้าออเดอร์เยอะ ใช้หลักพันฟองขึ้นไป

จากนั้นก็จะนำทั้งไข่เป็ด กะทิ น้ำตาลโตนด และอื่น ๆ มาปั่นผสมรวมกัน ซึ่งจะเป็นสูตรเฉพาะของที่ การปั่นแต่ละอย่างเข้าด้วยกัน ก็จะเรียกกันว่าการประกอบร่าง หน้าตาของน้ำขนมหม้อแกงหลังจากปั่นเสร็จแล้ว จะมีสีสวย เนียน ดูแค่สีก็น่ากินแล้ว

จากนั้นก็จะนำมาเทใส่พิมพ์ ตามรูปทรงที่ลูกค้าสั่ง และถ้าพิมพ์ที่เราคุ้นเคยกันดี ก็ต้องเป็นพิมพ์สี่เหลี่ยมนี่แหละ การเท จะเทแค่ครึ่งถาด ส่วนที่เหลืออีกครึ่งก็จะนำไข่ที่ตีแยกไว้ต่างหาก มาเทให้เต็มอีกที ซึ่งรอบ 2 จะเทชนิดที่เรียกว่าให้พูนถาดจนล้นแบบนี้ เวลาอบออกมาจะดูสวย เต็มถาด พร้อมกับไล่ฟองออก ด้วยการใช้ไม้จิ้ม และคนแต่ละถาดให้ทั่วอีกที

สมัยก่อนจะใช้เตาถ่านในการอบ แต่ทุกวันนี้สะดวกสบายขึ้น เพราะใช้เตาอบที่สามารถควบคุมอุณหภูมิได้ พอครบชั่วโมงแรก ก็คอยมาเปิดเตาระบายความร้อน และก็อบใหม่จนครบอีก 2 ชั่วโมง ถึงนำไปแพ็กขาย ช่วงไหนออเดอร์เยอะ เรียกว่าทำกันยิงยาวจนถึงเช้า

กว่าจะได้ขนมหม้อแกงแสนอร่อย อาจจะดูไม่ยาก แต่ก็ต้องอดหลับอดนอน เร่งมือเพื่อให้ทันขายในแต่ละวัน ฝากอุดหนุนกันด้วย