รอบรั้วรอบโลก

จีนประกาศซ้อมรบอีก หลังเจ้าหน้าที่ระดับสูงสหรัฐฯ เยือนไต้หวัน

กองทัพจีนเผย ได้เปิดการซ้อมรบใกล้กับบริเวณเกาะไต้หวันอีกครั้ง ขณะที่คณะเจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐฯ เดินทางเยือนไต้หวันรอบใหม่

กระทรวงกลาโหมของจีน เปิดเผยว่า กองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน เริ่มซ้อมรบอีกครั้ง เมื่อวานนี้ โดยมีการซ้อมรบในหลายรูปแบบ ทั้งทางเรือ และทางอากาศ รอบเกาะไต้หวัน บริเวณใกล้กับหมู่เกาะเผิงหู (Penghu islands) ในช่องแคบไต้หวัน ซึ่งเป็นที่ตั้งของฐานทัพอากาศหลัก นอกจากนี้ ยังระบุว่า จีนจะยังคงเดินหน้าซ้อมรบ และเตรียมความพร้อมสำหรับสงคราม เพื่อปกป้องอธิปไตยและดินแดนของตน รวมทั้งจะบดขยี้การแยกตัวเป็นอิสระของไต้หวัน และการแทรกแซงจากต่างชาติ ไม่ว่าจะในรูปแบบใดก็ตาม

ขณะที่ กระทรวงกลาโหมของไต้หวันเปิดเผยว่า เมื่อวานนี้ มีเครื่องบินรบของจีน 15 ลำ บินข้ามเส้นแบ่งอย่างไม่เป็นทางการระหว่างไต้หวันกับจีน ในช่องแคบไต้หวัน พร้อมออกมาประณามการซ้อมรบรอบใหม่ของจีนในครั้งนี้

ความเคลื่อนไหวล่าสุดนี้ มีขึ้นหลังคณะสมาชิกสภาคองเกรสของสหรัฐฯ 5 คน นำโดย นายเอ็ด มาร์คีย์ (Ed Markey) สมาชิกวุฒิสภารัฐแมสซาชูเซตส์ จากพรรคเดโมแครต เดินทางเยือนไต้หวัน แบบไม่มีการแจ้งกำหนดการล่วงหน้า โดยคณะได้เดินทางถึงไต้หวัน เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ก่อนจะเดินทางเข้าพบกับประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน (Tsai Ing-wen) ของไต้หวัน เมื่อวานนี้

ขณะที่ นางไช่ อิงเหวิน เปิดเผยระหว่างการหารือว่า ไต้หวันกำลังมีส่วนร่วมในความร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับพันธมิตรนานาชาติ เพื่อติดตามสถานการณ์ทางการทหาร โดยการบุกรุกรานยูเครนจากรัสเซีย เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา แสดงให้เห็นถึงภัยคุกคามของชาติเผด็จการที่มีต่อระเบียบโลก ด้าน นายมาร์คีย์ กล่าวว่า รัฐบาลสหรัฐฯ และไต้หวัน มีพันธะทางศีลธรรมในการทำทุกทางที่ทำได้ เพื่อป้องกันความขัดแย้งที่ไม่จำเป็น

ทั้งนี้ การเดินทางเยือนของเจ้าหน้าที่ระดับสูงสหรัฐฯ ครั้งล่าสุดนี้ มีขึ้นหลัง นางแนนซี เพโลซี (Nancy Pelosi) ประธานสภาผู้แทนราษฎรของสหรัฐฯ เพิ่งเดินทางเยือนไต้หวัน เมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา