ห้องข่าวภาคเที่ยง

ลุ้น ครม. แต่งตั้งโฆษกรัฐบาลคนใหม่หรือไม่

ห้องข่าวภาคเที่ยง - ควันหลงจากสูตรหาร 100 หาร 500 ทำให้นายกรัฐมตรี ปฎิเสธให้ความเห็นเรื่องการเมืองมาหลายวันแล้ว ขณะที่การประชุมคณะรัฐมนตรีวันนี้ ต้องจับตาว่าจะมีการปรับเปลี่ยนโฆษกรัฐบาลหรือไม่

ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรีเช้าวันนี้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ชิมข้าวซอย โพรโมตซอฟเพาเวอร์ ที่ถูกยกเป็นน้ำซุปที่อร่อยที่สุดในโลก ซึ่งระหว่างร่วมกิจกรรมดังกล่าว สื่อมวลชนได้สอบถามถึงการลาออกจากเป็น สส. และ สมาชิกพรรคพลังประชารัฐ ของนางวทันยา บุนนาค ว่าจะส่งผลให้ต้องแต่งตั้งโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีคนใหม่หรือไม่ เพราะ นายธนกร วังบุญคงชนะ มีชื่ออยู่ในลำดับถัดไป ที่จะถูกเลื่อนไปเป็น สส.บัญชีรายชื่อ โดยนายกรัฐมนตรีปฎิเสธที่จะตอบคำถาม ระบุแค่ว่า เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับข้าวซอย 

เช่นเดียวกับ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ที่มีสีหน้าเรียบเฉย ไม่ขอตอบปมปัญหาการเมืองในพรรค

นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ขอเวลาตัดสินใจว่าจะเป็น สส.หรือ จะทำหน้าที่โฆษกฯ ต่อไป ซึ่งหาก นายธนกร ตัดสินใจไม่รับตำแหน่ง สส. ก็จะมีรายชื่อ นายเดชนัฐวิทย์ เตริยาภิรมย์ บุตรชายของ นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ อยู่ในลำดับถัดไป

สำหรับโผแต่งตั้งโยกย้ายผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศ บิ๊กล็อต 34 ตำแหน่ง ที่เดิมคาดว่าจะเข้าสู่การพิจารณาในที่ประชุม ครม.วันนี้ มีรายงานว่าถูกเลื่อนวาระออกไปอีก ท่ามกลางกระแสข่าว มีการร้องขอจากฝ่ายการเมือง เพื่อเตรียมพร้อมรองรับการเลือกตั้งในอนาคต

แต่ที่ไม่เลื่อนแน่นอน คือ ที่ประชุม ครม. จะเห็นชอบวันหยุดพิเศษระหว่างวันที่ 16-18 พฤศจิกายน 2565 เฉพาะในพื้นที่ กทม. และปริมณฑล ตามที่กระทรวงการต่างประเทศเสนอ เพื่อให้คนไทยได้ร่วมเป็นเจ้าภาพที่ดีในการประชุมสุดยอดผู้นำเอเปก 2565