ข่าวออนไลน์7HD

กรมการค้าภายในยังไม่ให้บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปปรับขึ้นราคา ขอพิจารณาต้นทุนที่แท้จริงก่อน แต่จะเร่งดำเนินการให้เร็วที่สุด

กรมการค้าภายในยังไม่ให้บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปปรับขึ้นราคา ขอพิจารณาต้นทุนที่แท้จริงก่อน แต่จะเร่งดำเนินการให้เร็วที่สุด
วันนี้ (16 ส.ค.65) ผู้ผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 5 ยี่ห้อ เดินทางเข้าพบ นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม  อธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ เร่งรัดขอให้กรมการค้าภายใน พิจารณาปรับราคาบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเพิ่มขึ้นอีกซองละ 2 บาท จากที่ขายปลีกซองละ 6 บาท เป็นซองละ  8 บาท

62fb28a8f263e0.52390604.jpg

นายวัฒนศักย์ เปิดเผยว่า ทางกรมการค้าภายใน รับปากจะพิจาณาให้เร็วที่สุด ซึ่งกรมฯ ได้รับทราบสถานการณ์และข้อมูลต้นทุนของผู้ประกอบการมาอย่างต่อเนื่อง ยอมรับว่าต้นทุนบางรายการมีการปรับเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งต้นทุนด้านพลังงานที่เป็นทั้งต้นทุนทางตรงและทางอ้อม รวมถึงวัตถุดิบหลัก เช่น แป้งสาลี น้ำมันปาล์ม มีการปรับเพิ่มขึ้นเช่นกัน เป็นผลสืบเนื่องจากปัญหาโควิด-19 และวิกฤตพลังงาน ซึ่งจะพิจารณาเป็นรายไปตามการร้องขอ โดยยังคงยึดหลักการ วิน-วิน โมเดล ที่ผู้ประกอบการต้องยังคงผลิตและจำหน่ายสินค้าต่อไปได้ไม่ขาดแคลน และผู้บริโภคได้รับผลกระทบน้อยที่สุด โดยขณะนี้กรมการค้าภายใน ยังไม่ได้อนุมัติให้มีการปรับขึ้นราคาแต่อย่างใด โดยจะติดตามดูแลราคาสินค้าในตลาดอย่างใกล้ชิด หากพบการฉวยโอกาสปรับราคาสินค้าขายแพงเกินจริง จะถูกดำเนินคดี จำคุก 7 ปี ปรับไม่เกิน 140,000 บาท

ขณะที่หนึ่งในตัวแทนของผู้ผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เปิดเผยว่า ต้องการให้กระทรวงพาณิชย์ อนุมัติ หรือไฟเขียวให้ขึ้นราคาโดยเร็วที่สุด เนื่องจากผู้ผลิตต้องแบกรับภาระต้นทุนสูงกว่าซองละ 1 บาท ย้ำจุดยืนเดิมหากไม่ได้รับการอนุมัติให้ขึ้นราคา จะลดการจำหน่ายภายในประเทศลง หันไปส่งออกมากขึ้น เนื่องจากไม่มีการควบคุมราคา ย้ำว่ากำลังการผลิตมีเพียงพอความต้องการ

ทั้งนี้มีรายงานว่า นอกจากบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ยังมีผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับนม และปลากระป๋อง จ่อขอขึ้นราคาด้วย