ข่าวออนไลน์7HD

“ชัชชาติ” ลุยตรวจน้ำท่วม ชี้ปัญหาสำคัญคือขยะอุดตัน ด้าน “ศรีสุวรรณ” ถามเป็นข้ออ้างหรือไม่

“ชัชชาติ” ลุยตรวจน้ำท่วม ชี้ปัญหาสำคัญคือขยะอุดตัน ด้าน “ศรีสุวรรณ” ถามเป็นข้ออ้างหรือไม่
วันนี้ (16 ส.ค.65) นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย โพสต์ในเพจเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า กทม.มีพนักงานกวาดถนน 10,771 คน แต่ฝนตกน้ำท่วมทีไร ผู้ว่าฯ มักอ้างขยะอุดตันท่อเสมอ แสดงว่าพนักงานไม่ได้ช่วยอะไรเลย หรือเป็นข้ออ้าง

อย่างไรก็ตาม ในช่วงเช้าวันนี้ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นั่งซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์ตรวจติดตามสถานการณ์ หลังจากที่ค่ำวานนี้ฝนตกหนักทั่วกรุงเทพฯ ต่อเนื่องเป็นเวลานาน โดยเฉพาะในโซนกรุงเทพฯฝั่งตะวันออก วัดปริมาณฝนสูงสุดได้ที่เขตประเวศ 144 มิลลิเมตร รองลงมาที่เขตพระโขนง 120 มิลลิเมตร และ เขตบางนา 100 มิลลิเมตร ทำให้เกิดปัญหาน้ำท่วมขังในหลายพื้นที่ โดยสภาพในตอนเช้าถนนสายหลักแห้งเป็นปกติแล้ว บางจุดในซอยที่มีระดับต่ำยังมีน้ำค้างอยู่บนผิวจราจรบ้างเล็กน้อย

แต่พบว่าปัญหาสำคัญที่ทำให้น้ำระบายได้ยาก คือ ขยะถุงพลาสติกต่างๆ ไหลมาอุดตันทางลงของน้ำบริเวณท่อระบายน้ำทำให้น้ำเอ่อล้นและท่วมบนถนน บ้านเรือน และร้านค้า ซึ่งพนักงานกวาดให้ข้อมูลว่ามีปัญหานี้เกือบทุกจุด จึงต้องมีเจ้าหน้าที่มาคอยดูแลเก็บขยะหน้าตะแกรงท่อระบายน้ำก่อนและขณะฝนตก แต่ก็ยังมีขยะที่ไหลมาจากที่อื่น ซึ่งหลังน้ำลด จะพบเห็นขยะถุงพลาสติกต่างๆอยู่เกลื่อนถนน ฟุตบาท และบริเวณฝาท่อระบายน้ำ 

“ช่วยกันนะพวกเรา อย่าทิ้งขยะไม่ถูกที่  ช่วยดูแลขยะหน้าบ้านอย่าให้เกลื่อนกลาด อย่าลืมว่าแค่ถุงพลาสติกใบเดียวของเราก็อาจทำให้น้ำท่วมได้” ผู้ว่าฯ กทม.กล่าว