ข่าวออนไลน์7HD

“กรณ์” ผิดหวัง ครม.เห็นชอบ พ.ร.ก.ให้อำนาจ ก.คลัง ค้ำประกันหนี้กองทุนน้ำมัน 1.5 แสนล้าน

“กรณ์” ผิดหวัง ครม.เห็นชอบ พ.ร.ก.ให้อำนาจ ก.คลัง ค้ำประกันหนี้กองทุนน้ำมัน 1.5 แสนล้าน
วันนี้ (16 ส.ค.65) นายกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรคกล้า แสดงความเห็นผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ภายหลังที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบ พ.ร.ก.ให้อำนาจกระทรวงการคลังค้ำประกันการชำระหนี้ของสำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง 1.5 แสนล้านบาท โดยระบุว่าเป็นการบริหารเศรษฐกิจที่ล้มเหลว ที่ประชุม ครม.ให้ ออก "พ.ร.ก.ให้กระทรวงการคลังค้ำประกันหนี้กองทุนน้ำมัน 150,000 ล้านบาท ความหมายคือ สุดท้ายรัฐบาลเลือกที่จะแก้ปัญหากองทุนน้ำมันขาดสภาพคล่องด้วยการ โยนภาระหนี้ให้ประชาชน แทนที่จะบริหารต้นเหตุที่ทำให้ราคานํ้ามันแพงเกินควร

กองทุนนํ้ามันเป็นหนี้ เพราะนํ้ามันแพง นํ้ามันแพงก็เพราะค่าการกลั่นและค่าการตลาดสูงเกินไป จึงส่งผลให้บริษัทนํ้ามันกำไรเพิ่มขึ้นเป็นหลัก 10 เท่า หรือ 1,000% พรรคกล้า ได้เสนอให้เก็บภาษีลาภลอย นำเงินภาษีมาลดหนี้กองทุนนํ้ามัน และให้รัฐบาลกำกับ ค่าการกลั่น และค่าการตลาดให้เป็นธรรม

โดยก่อนนี้ รัฐมนตรีพลังงานบอกว่าจะไปเค้นกำไรจากโรงกลั่นมาช่วยลดภาระหนี้ 24,000 ล้านบาท แต่สรุปไม่ได้มาแม้แต่บาทเดียว จนวันนี้ต้องเอาเงินภาษีไปค้ำหนี้ที่ยังเพิ่มขึ้นอยู่ทุกวัน เดิมทีกฎหมายจำกัดหนี้กองทุนน้ำมันไว้ที่ 20,000 ล้านบาท แต่เมื่อต้นปีรัฐบาลได้มีมติรื้อเพดานออกหมด เพื่อใช้วิธีสร้างหนี้ แทนที่จะบริหารจัดการโครงสร้างการทำธุรกิจที่ไม่เป็นธรรมในสถานการณ์ปัจจุบัน

“น่าผิดหวังมาก วันนี้รัฐบาลได้เปิดช่องทางใหม่ในการสร้างหนี้นอกระบบงบประมาณ สวนทางกับหลักวินัยทางการคลังที่รัฐบาลพูดมาตลอด และที่น่าสังเกตคือเรื่องนี้ กระทรวงพลังงานเป็นคนชง กระทรวงการคลังคงกระดากปากที่จะเป็นผู้เสนอ แต่ก็ไม่แข็งพอที่จะทักท้วง จนการบริหารเศรษฐกิจของทั้งคณะอ่อนปวกเปียกไปหมด” นายกรณ์ระบุ