ข่าวช่อง7HD

ระดับน้ำในแม่น้ำมูล ที่จังหวัดอุบลราชธานี มีระดับสูงขึ้นเริ่มเอ่อเข้าที่ลุ่มต่ำ

ระดับน้ำในแม่น้ำมูล ที่จังหวัดอุบลราชธานี มีระดับสูงขึ้นเริ่มเอ่อเข้าที่ลุ่มต่ำ
16 สิงหาคม 2565 นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี และเจ้าหน้าที่ชลประทาน และ ป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัยจังหวัด ได้ลงตรวจสอบติดตามสถานการณ์น้ำที่สถานีวัดน้ำ M7 สะพานเสรีประชาธิปไตย อ.เมืองอุบลราชธานี. ซึ่งระดับน้ำอยู่ที่ ระดับ 110.33 เมตร รทก. หรือระดับ 5.33 เมตร. ต่ำกว่าตลิ่ง 1.67 เมตร  ซึ่งระดับตลิ่งอยู่ที่ระดับ 7 เมตร หรือ 112 เมตร รทก.น้ำจะล้นฝั่งเข้าบ้านเรือนราษฎรที่อยู่ริมฝั่งแม่น้ำมูล  
 
ในขณะเดียวกันชุมชนวังแดง อ.เมืออุบลราชธานี ซึ่งมีจำนวน 14 ครัวเรือเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำ น้ำจากแม่น้ำมูลน้อยซึ่งเป็นแม่น้ำสาขาแม่น้ำมูล ได้เริ่มเอ่อเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรแล้ว สำนักชลประทานจังหวัดอุบลราชธานีได้นำกระสอบทราย ไปวางเพื่อกั้นเป็นแนวและชะลอน้ำไหลทะลักเข้าบ้านเรือนราษฎร ซึ่นางพงศ์รัตน์ ได้ลงไปตรวจเยี่ยมสภาพความเป็นอยู่ โดยราษฎรที่น้ำเอ่อเข้าท่วมจะเริ่มอพยพขึ้นที่สูงซึ่งทางเทศบาลนครอุบลฯ จัดไว้ที่ริมอ่างเก็บน้ำห้วยม่วง ในวันพรุ่งนี้ (วันที่ 17 สค.)    

ในขณะที่เขื่อนปากมูล เปิดแขวนบานทั้ง 8 บาน 100%  เพื่อระบายน้ำจากแม่น้ำมูลออกสูงแม่น้ำโขง ในขณะที่แม่น้ำโขงที่ออำเภอโขงเจียม มีระดับที่สูงขึ้นโดยวันนี้อยู่ที่ระดับ 8.82 เมตร. ตำกว่าตลิ่ง 5.2 เมตร. ซึ่งหากแม่น้ำโขงหนุนสูงขึ้นในระดับ 10 เมตรจะเริ่มหนุนน้ำในแม่น้ำมูล  ทำให้การระบายที่เขื่อนปากมูลช้าลง ทำให้น้ำเอ่อท่วมราฎรริมฝั่งแม่น้ำมูลได้

นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี บอกว่าได้รับแจ้งจากชลประทานว่าจะเริ่มนำเครื่องผลักดันน้ำเข้าไปติดตั้งเพื่อเร่งระบายน้ำออกจากแม่น้ำมูลลงสู่แม่น้ำโขง