ข่าวภาคค่ำ

พรุ่งนี้ ฝ่ายค้านยื่นแน่ ปมนายกฯ 8 ปี

ข่าวภาคค่ำ - ฝ่ายค้าน เชื่อมั่นว่า วาระการดำรงตำแหน่งของนายกรัฐมนตรี จะครบ 8 ปี ในวันที่ 24 สิงหาคมนี้ เตรียมยื่นขอให้ประธานรัฐสภา ส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความวันพรุ่งนี้

ประเด็นการตีความการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา มีข้อถกเถียงอยู่ 3 ช่วงเวลาคือ เป็นนายกรัฐมนตรีตั้งแต่ 24 สิงหาคม 2557 หลังการรัฐประหาร ดำรงตำแหน่งตั้งแต่ 6 เมษายน 2560 ที่มีการประกาศใช้รัฐธรรมนูญ 2560 หรือ ตั้งแต่ 9 มิถุนายน 2562 ภายหลังรัฐสภาลงมติเลือกนายกรัฐมนตรี

นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร มั่นใจว่า พลเอกประยุทธ์ครบวาระ 8 ปี ในวันที่ 24 สิงหาคมนี้ ซึ่งพรรคร่วมฝ่ายค้านได้รวบรวมรายชื่อ สส. เพื่อเตรียมยื่นต่อ นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ในวันพรุ่งนี้ เพื่อขอให้ส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย และขอให้ศาลสั่งให้พลเอกประยุทธ์ยุติการปฏิบัติหน้าที่ ขณะที่รอคำวินิจฉัยของศาลด้วย โดยประธานรัฐสภาจะมีกรอบเวลา 7 วัน ในการตรวจสอบรายชื่อ ก่อนส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญ

ด้านผู้ตรวจการแผ่นดิน มีมติรับคำร้องของ นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ที่ขอให้ส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยปมนายกรัฐมนตรี 8 ปี ไว้พิจารณาแล้ว โดยจะนำเข้าสู่ที่ประชุมภายในสัปดาห์นี้ เพื่อออกคำวินิจฉัยว่าจะส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญหรือจะตีตกคำร้อง ก่อนวันที่ 23 สิงหาคมนี้

ส่วนกระแสข่าวยุบสภา เพื่อจบปัญหาปม 8 ปี นายกรัฐมนตรี ก็เริ่มหนาหูขึ้นเรื่อย ๆ ล่าสุด นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกวุฒิสภา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า ไม่ว่าคำวินิจฉัยจะออกมาแนวทางใด ก็จะมีทั้งคนได้ประโยชน์ และเสียประโยชน์ ดังนั้น ข่าวยุบสภาในวันที่ 22 สิงหาคมนี้ จึงอาจไม่ใช่ข่าวเลื่อนลอย เพราะหากยุบสภาก่อนศาลตัดสิน พลเอกประยุทธ์ก็ยังเป็นรักษาการนายกรัฐมนตรีอยู่ ได้นานอีก 5 - 6 เดือน

ธนกร น้ำตาคลอ เตรียมลาออกจากโฆษกรัฐบาล
ในวันพรุ่งนี้ นางสาววทันยา บุนนาค หรือ มาดามเดียร์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ จะยื่นหนังสือลาออกจากการเป็น สส. ซึ่งจะส่งผลให้ นายธนกร วังบุญคงชนะ ได้เลื่อนขึ้นมาเป็น สส. ในลำดับต่อไป ​ซึ่ง นายธนกร เปิดใจ เตรียมลาออกจากตำแหน่งโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เพราะความใฝ่ฝัน คือ ได้ทำหน้าที่ สส. ซึ่งระหว่างการให้สัมภาษณ์ สีหน้าของนายธนกร ไม่ยิ้มแย้ม และมีน้ำตาคลอตลอดเวลา