เช้าข่าว 7 สี

เปิดจำหน่ายสลากดิจิทัล กว่า 10.32 ล้านฉบับ

เช้าข่าว 7 สี - สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เพิ่มสลากดิจิทัล เข้าระบบอีกกว่า 1 ล้านฉบับ ทำให้มีสลากดิจิทัลจำหน่ายงวดวันที่ 1 กันยายน นี้ รวมกว่า 10 ล้านฉบับ โดย สลากดิจิทัล งวดวันที่ 16 สิงหาคม มีผู้ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 1 คน ซื้อ 9 ฉบับ ได้รับเงินรางวัล 54 ล้านบาท

หลังคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล ได้ติดตามดูพฤติกรรมการซื้อสลากดิจิทัล อย่างใกล้ชิด ล่าสุด นายลวรณ แสงสนิท ประธานกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล เปิดเผยว่า ได้เพิ่มจำนวนสลากดิจิทัลเข้าระบบอีกกว่า 1 ล้านฉบับ ในงวดประจำวันที่ 1 กันยายน 2565 ซึ่งจะทำให้มีสลากดิจิทัลจำหน่ายวันนี้ (17 ส.ค.) กว่า 10.32 ล้านฉบับ เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของประชาชน และไม่ให้สลากฯ ขายหมดเร็วกว่าที่ควรจะเป็น ซึ่งจะเท่ากับว่าผู้ซื้อสลากดิจิทัลจะมีโอกาสลุ้นรางวัลที่ 1 ไม่ต่ำกว่า 10-11 ฉบับ โดยเงินรางวัลที่ 1 รวมกันมากกว่า 60-66 ล้านบาท ที่สำคัญผู้ซื้อยังมีโอกาสซื้อสลากเลขชุดมากถึง 10-11 ฉบับ ในราคาชุด 800-880 บาท ถูกกว่าราคาสลากชุดในท้องตลาด ที่ขายชุด 5 ฉบับ 700-1,000 บาท

ทั้งนี้ การเพิ่มสลากดิจิทัลจะพิจารณาอย่างค่อยเป็นค่อยไป งวดละ 1-2 ล้านฉบับ เพื่อให้มีสลากดิจิทัลจำหน่ายในระบบได้ประมาณ 7-10 วัน

ส่วนการจะเพิ่มสลากดิจิทัลให้ถึง 20 ล้านฉบับภายในสิ้นปีนี้ หรือไม่นั้น สำนักงานสลากฯ จะนำผลตอบรับด้านต่าง ๆ มาพิจารณาร่วมกันอย่างรอบด้าน ทั้งฝั่งคนซื้อและคนขาย เพื่อให้มีปริมาณสลากฯ ที่เพียงพอ เหมาะสม และให้ผู้ค้าสลากฯ ระบบเดิม ได้มีเวลาปรับตัว เพื่อรักษาสมดุลระหว่างผู้ค้าในระบบเก่า และระบบดิจิทัลให้อยู่ร่วมกันได้

ด้าน พันโท หนุน ศันสนาคม ผู้อำนวยการสำนักงานสลากฯ แนะนำให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการซื้อสิทธิสลากดิจิทัลต่อจากผู้อื่น เพราะในระบบการจำหน่ายสลากดิจิทัลจะบันทึกชื่อผู้ซื้อไว้อย่างชัดเจน สลากฯ จึงเป็นกรรมสิทธิของผู้ซื้อที่เป็นเจ้าของบัญชีแอปเป๋าตังเท่านั้น ดังนั้นเมื่อถูกรางวัล เงินรางวัลจะโอนเข้าบัญชีผู้ซื้อ ไม่สามารถโอนสิทธิเปลี่ยนมือการขึ้นรางวัลไปให้บุคคลอื่นได้ หรือกรณีไปรับสลากฯ ที่สำนักงานฯ ก็จะต้องใช้ชื่อผู้ซื้อยืนยันตัวตน ดังนั้นถ้าใครหลงเชื่อซื้อสลากดิจิทัลที่มีการนำมาประกาศขายต่อ หากถูกรางวัลขึ้นมาอาจเกิดปัญหาได้