สนามข่าว 7 สี

รู้เบาะแสมือปืนบุกยิงอดีตผู้สมัคร สส. เสียชีวิต วงจรปิดเผยนาทีสังหาร

สนามข่าว 7 สี - วงจรปิดเผยนาทีคนร้ายบุกเดี่ยวขี่รถจักรยานยนต์จ่อยิงทนายความอดีตผู้สมัคร สส. เสียชีวิตในปั๊มน้ำมัน ตำรวจเรียกสอบเข้มรู้เบาะแส เชื่อล่าตัวได้ในเร็ววันนี้

ภาพจากกล้องวงจรปิดในปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่ง บันทึกนาทีคนร้ายขี่รถจักรยานยนต์เข้ามา ก่อนจะหยุดอยู่ที่โต๊ะทำงานของนายมานพ เสถียรเขตต์ อายุ 49 ปี ทนายความชื่อดัง อดีตผู้สมัคร สส. เขต 3 พรรคไทยรักษาชาติ ที่กำลังนั่งอยู่เสียชีวิต โดยจะเห็นเหตุการณ์เกิดขึ้นเร็วมาก คนที่อยู่ในเหตุการณ์ต่างตื่นตกใจทำอะไรไม่ถูก ก่อนจะเรียกรถพยบาลให้มาช่วยเหลือ แต่ไม่ทันนายมานพเสียชีวิตแล้วตั้งแต่ที่เกิดเหตุ

ภรรยาของผู้เสียชีวิต บอกว่า สามีไม่เคยพูดว่ามีปัญหากับใครเลย มีเพียงเรื่องที่ได้ไปช่วยผู้สมัครตำแหน่งนายก อบต.หนองตะพาน อำเภอบ้านค่าย จังหวัดระยอง แต่แพ้การเลือกตั้ง และล่าสุดมีการนำหลักฐานร้องเรื่องการซื้อเสียงของอีกฝ่าย จนทำให้มีการสอบสวน อาจจะโดนใบแดง ซึ่งก็มีเพียงเรื่องเดียวที่อาจจะเป็นประเด็น

ด้านพี่สาวของผู้เสียชีวิต บอกรู้สึกเสียใจมากกับการสูญเสียในครั้งนี้ เพราะน้องชายเป็นคนดี ช่วยเหลือคนอื่นมาตลอด ที่ผ่านมาระยะกว่า 10 ปี ไม่เคยมีเรื่องกับใคร ปัจจุบันเป็นอาจารย์สอนพิเศษที่มหาวิทยาลัยราฎภัฎรำไพพรรณนี จังหวัดจันทบุรี ส่วนเรื่องการเมืองเตรียมตัดสินใจลงสมัครพรรคเพื่อไทย เขต 3 ระยอง ด้านธุรกิจที่ทำอยู่เป็นธุรกิจครอบครัว ไม่เคยขัดแย้งกับใคร งานทนายความก็เป็นแค่ที่ปรึกษาไม่ได้ว่าความเองแล้ว จึงงงมากกับประเด็นสังหารครั้งนี้ ต้องการให้ตำรวจจับคนร้ายมาให้ได้โดยเร็ว เพราะก่อเหตุอุกอาจมาก

หลังเกิดเหตุ ชุดสืบสวนลงพื้นที่เร่งติดตามตัวคนร้าย ไปพบรถจักรยานยนต์จอดทิ้งไว้ในป่าร้าง ห่างจุดเกิดเหตุประมาณ 4 กิโลเมตร เป็นรถจักรยานยนต์สีดำแดง ตำรวจจึงตรวจยึดไว้เป็นหลักฐาน โดยคาดว่าน่าจะเป็นคันเดียวกับที่คนร้ายใช้ก่อเหตุ ซึ่งได้ประสานตำรวจพิสูจน์หลักฐานจังหวัดระยองมาตรวจพิสูจน์ลายนิ้วมือแฝงส่วนปืนที่ใช้ก่อเหตุ  โดยตอนนี้ตำรวจทราบชื่อผู้ครอบครองรถคันดังกล่าวแล้ว อยู่ระหว่างเชิญตัวมาสอบสวน

ส่วนเส้นทางที่คาดว่าคนร้ายใช้หลบหนี หลังก่อเหตุแล้วมุ่งหน้าออกจากปั๊มน้ำมัน เพื่อใช้เส้นทางหมู่บ้านมุ่งไปทางเส้นวัดหวายกรอง โดยออกสี่แยกบางบุตร ข้ามไปหน้าวัดหวายกรอง ขับเลาะเส้นเลียบคลองชลประทาน ซึ่งเป็นทางเปลี่ยว ก่อนจะนำรถไปทิ้งเพื่อหลบซ่อน คาดว่าน่าจะมีคนมารับเพื่อพาหลบหนี

นอกจากนี้ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรจังหวัดระยอง ยังเดินทางมาที่ สภ.บ้านค่าย ท้องที่เกิดเหตุ ประชุมทีมสืบนานกว่า 2 ชั่วโมง พร้อมระบุว่าขณะนี้ยังไม่ตัดประเด็นไหนทิ้ง ทั้งเรื่องความขัดแย้งส่วนตัว เรื่องธุรกิจ และเรื่องเกี่ยวกับการเมือง ส่วนกรณีที่ทางภรรยาของผู้เสียชีวิตให้ข่าวเกี่ยวกับประเด็นการเมืองท้องถิ่นแห่งหนึ่ง ก็เป็นอีกหนึ่งข้อมูลที่อยู่ในแนวทางการสอบสวนเพื่อหาเบาะแสคนร้าย

สำหรับคนร้ายรายนี้เป็นคนที่ใช้อาวุธปืนได้อย่างชำนาญ เบื้องต้นได้เรียกสอบพยานในที่เกิดเหตุแล้วหลายปาก ถือเป็นประโยชน์ต่อรูปคดี ส่วนผู้ก่อเหตุมีเพียงหนึ่งคน แต่จะมีใครเกี่ยวข้องร่วมก่อเหตุด้วยหรือไม่ ยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบ โดยสั่งการให้ได้ระดมกำลังตำรวจสืบสวนภาค 2 ตำรวจสืบสวนภูธรจังหวัดระยอง และสืบสวน สภ.บ้านค่าย ลงมาคลี่คลายคดี คาดว่าน่าจะได้ตัวมาดำเนินคดีในไม่ช้านี้