ข่าวออนไลน์7HD

เลขา สมช. ชี้เป้ากลุ่มเดิมป่วนใต้ หวังให้ส่งกระทบเศรษฐกิจในพื้นที่ ส่วนจะเกี่ยวข้องกับการเมืองหรือไม่ ให้รอฟังตำรวจ

เลขา สมช. ชี้เป้ากลุ่มเดิมป่วนใต้ หวังให้ส่งกระทบเศรษฐกิจในพื้นที่ ส่วนจะเกี่ยวข้องกับการเมืองหรือไม่ ให้รอฟังตำรวจ
วันนี้ (18 ส.ค.65) พล.อ.สุพจน์ มาลานิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ ระบุว่า หลังเกิดเหตุเผาทำลายร้านสะดวกซื้อและสถานีบริการน้ำมันหลายแห่ง ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ มีการประชุมเร่งด่วนกับหน่วยงานในพื้นที่ รับฟังปัญหาและมอบแนวทางที่ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม สั่งการสิ่งที่ต้องทำเร่งด่วน คือ ยกระดับมาตรการป้องกันไม่ให้มีเหตุการณ์เกิดขึ้น ไม่ให้เกิดความเสียหายต่อประชาชนในทุกกลุ่ม รวมทั้งระบบเศรษฐกิจในพื้นที่ ซึ่งดำเนินการแล้วโดยกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร ภาค 4 จากนั้นเร่งสืบสวนสอบสวน เพื่อจับกุมผู้ก่อเหตุร้ายตามกฎหมายอย่างรวดเร็ว ยุติธรรม ตามขั้นตอน และต้องปรับระบบการทำงานในระดับความมั่นคง ทั้งการพูดคุยเพื่อสันติสุขและมาตรการรักษาความสงบ ที่ต้องเดินหน้าสร้างความเข้าใจ และการมีส่วนร่วมจากทุกภาคส่วนให้มากขึ้นและเร็วขึ้น

พล.อ.สุพจน์ กล่าวด้วยว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แม้ผู้ก่อเหตุเป็นกลุ่มเดิม แต่มีการเปลี่ยนผู้ดำเนินการ และ แน่นอนว่ามีเป้าหมายที่ต้องการให้ส่งผลกระทบทางเศรษฐกิจ เพราะก่อเหตุในพื้นที่ที่ประชาชนใช้ในชีวิตประจำวัน ทั้งร้านสะดวกซื้อ สถานบริการน้ำมัน ห้างสรรพสินค้า ถือเป็นเรื่องที่รัฐบาลให้ความสำคัญ และ ต้องเร่งแก้ไข

ส่วนที่มีการก่อเหตุในช่วงนี้ พล.อ.สุพจน์ มองว่าอาจเป็นจังหวะที่พอเหมาะ ยิ่งการพูดคุยสันติสุขมีความก้าวหน้าอย่างมาก ความต้องการของหลายกลุ่มก็มีความแตกต่างกัน อาจมีเรื่องทางเทคนิค เพื่อทำให้ความต้องการของทุกฝ่ายบรรลุวัตถุประสงค์ โดยส่วนตัวไม่เชื่อว่า การก่อเหตุในช่วงการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2566 จะมีความเกี่ยวข้องกัน เนื่องจากงบประมาณที่จัดสรรเพื่อการพัฒนาในพื้นที่ ได้ดำเนินการอย่างต่อเนื่องและมีความชัดเจนอยู่แล้ว ส่วนเหตุดังกล่าวจะเกี่ยวข้องกับเรื่องทางการเมืองหรือไม่ ขอให้รอฟังการสอบสวนจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ 

ส่วนที่มีนักวิชาการแสดงความเป็นห่วง ว่าเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ อาจส่งผลต่อการดูแลรักษาความปลอดภัย ในช่วงที่ไทยเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมผู้นำเอเปกปลายปีนี้ พล.อ.สุพจน์กล่าวว่า คณะอนุกรรมการด้านการรักษาความปลอดภัยเพื่อเตรียมการจัดการประชุมเอเปก ที่มี พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน และตนได้เข้าร่วมอยู่ในคณะอนุกรรมการชุดดังกล่าว มีส่วนเสนอข้อมูลการวิเคราะห์ประเมินและวางแผนรับมือในทุกมิติ  ทั้งที่เกี่ยวข้องภายในประเทศ และระหว่างประเทศด้วย