ข่าวออนไลน์7HD

เร่งตรวจสอบ-เยียวยาผู้ประกอบการ จ.ยะลา

เร่งตรวจสอบ-เยียวยาผู้ประกอบการ จ.ยะลา
18 ส.ค. 65 ความคืบหน้าเหตุความรุนแรงหลายจุดในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างเร่งตรวจสอบ และสำรวจความเสียหายให้กับผู้ประกอบการที่ถูกลอบวางระเบิด เพื่อเร่งเยียวยาให้ได้รับสิทธิประกันภัยตามวงเงินที่มีการคุ้มครองไว้

โดยเจ้าหน้าที่กองส่งเสริมและสนับสนุนงานพัฒนาฝ่ายพลเรือน ศอ.บต. และเจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย คปภ.จังหวัดยะลา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ลงพื้นที่มาตรวจสอบและประเมินความเสียหาย บริเวณร้านสะดวกซี้อ ต.บ้านเนียง อ.เมือง จ.ยะลา ซึ่งเป็นจุดที่ถูกคนร้ายลงบวางระเบิดช่วง ตี1 วันที่ 17 ส.ค. ที่ผ่านมา พบว่าตัวโครงสร้างยังไม่รับความเสียหาย ทำให้มีการนำสังกะสีมาปิดไว้ด้านหน้า ไว้แทนกระจกที่ได้รับความเสียหาย กันไม่ให้บุคคลเข้า-ออก

เบื้องต้น ผู้อำนวยการเจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย คปภ. จังหวัดยะลา ระบุว่า การลงมาครั้งนี้ เพื่อประเมินในการชดเชยเงินประกันภัย ให้กับผู้ประกอบการ อย่างร้านสะดวกซื้อ ที่ ต.บ้านเนียง อ.เมืองยะลา จุดนี้ มีการทำประกันภัยกับบริบัทกรุงเทพประกันภัยไว้ ที่มีวงเงินคุ้มครองสิ่งปลูกสร้าง ตัวอคารไม่รวมฐานราก ในวงเงินคุ้มครอง 2 ล้านบาท เฟอร์นิเจอร์ เครื่องตกแต่ง เครื่องใช้ไฟฟ้า รวมเครื่งใช้สำนักงาน รวม 4 ล้าน และสต๊อกสินค้าอีก 2 ล้านบาท ซึ่งเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการประเมินเพื่อชดเชยค่าเสียหายจากภาครัฐในส่วนที่เกี่ยวข้องเพิ่ม

ส่วนร้านสะดวกซื้อ ในพื้นที่ อ.ยะหา ซึ่งอยู่ภายในปั๊มน้ำมัน ปตท. พบว่า ตัวโครงสร้างอาคาร ถูกเพลิงไหม้ได้รับความเสียหายทั้งหมด แต่พบว่า ผู้ประกอบการทำเพียงประกันวินาศภัยไว้ และไม่ได้ทำประกันภัยก่อการร้าย ทำให้อาจจะไม่เข้าข่ายการได้รับค่าประกัน โดยหลังจากนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างกาประเมิน ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะเข้ามาช่วยเหลือเยียวยาต่อไป ซึ่งจะต้องมีการประเมิน และตรวจสอบความเสียหายหลังจากนี้อย่างละเอียดอีกครั้ง

นอกจากนื้จ ะมีการลงพื้นที่ไปตรวจประเมินความเสียหายในทุกจุด เพื่อประเมินความเสียหายให้กับผู้ประกอบการณ์หลังจากนี้ ขณะที่ภาพรวมเบื้องต้นในการประเมินความเสียหายในพื้นที่ 6 จุด ของ จ.ยะลา รวมมูลค่าความเสียหายไม่น่าจะต่ำกว่า 100 ล้านบาท