ข่าวในประเทศ

ฝนกระหน่ำเมืองอุบลฯ น้ำทะลักท่วมลานจอดรถใต้คอนโด พบจมเสียหายกว่า 20 คัน เหตุลานจอดต่ำกว่าถนนเกือบ 2 เมตร

ฝนกระหน่ำเมืองอุบลฯ น้ำทะลักท่วมลานจอดรถใต้คอนโด พบจมเสียหายกว่า 20 คัน เหตุลานจอดต่ำกว่าถนนเกือบ 2 เมตร
(18 ส.ค.65 ) หลังตลอดคืนที่ผ่านมา ปริมาณฝนตกลงมาในจังหวัดอุบลราชธานี มากถึง 115.4 มิลิเมตร ซึ่งมากสุดในรอบสิบปี ทำให้มีน้ำท่วมตามย่านเศรษฐกิจสำคัญในตัวเมือง เพราะน้ำระบายไม่ทันหลายจุด โดยจุดที่หนักที่สุดคือ คอนโดมิเนียมแห่งหนึ่ง ข้างห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี ที่มีลำรางระบายน้ำจากถนนชยางกรู ไปลงลำห้วยม่วง ทำให้น้ำเอ่อล้นไหลเข้าท่วมลานจอดรถของคอนโดชั้นใต้ดิน ซึ่งมีระดับต่ำกว่าถนนเกือบ 2 เมตร ทำให้รถผู้พักอาศัยเสียหายเกือบ 20 คัน

หลังน้ำเริ่มลดเจ้าหน้าที่เทศบาลและสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด นำเครื่องสูบน้ำ มาช่วยสูบน้ำที่ยังเหลือตกค้างอยู่ชั้นใต้ดิน เพื่อให้เจ้าของรถประกันภัยเข้าสำรวจความเสียหาย แล้วนำรถไปซ่อม ส่วนการแก้ไขระยะยาวจะมีการสำรวจจุดลำรางที่ตื้นเขิน เพื่อทำการลอกคลอง และให้ทางคอนโดมิเนียม เพิ่มจำนวนเครื่องสูบน้ำจากเดิม 4 เครื่องให้มากขึ้น เมื่อเกิดฝนตกหนักจะได้ระบายน้ำออกจากชั้นใต้ดินได้ทัน

ส่วนสภาพน้ำท่วมตามจุดอื่นๆ โดยเฉพาะถนนสายสำคัญเช่น ชยางกรู แจ้งสนิท อุปลีสาน อุปราช บูรพานอก ขณะนี้กลับมาอยู่ในภาพปกติแล้ว

ด้านนายพงษ์ศักดิ์   มูลสาร  รองนายกเทศมนตรีเทศบาลนครอุบลราชธานี  ลงพื้นที่ตรวจสอบสถานการณ์น้ำท่วมขังในคอนโดที่แชร์ภาพน้ำท่วมรถเกือบท่วมหลังคารถยนต์นั้น   เบื้องต้นจากการตรวจสอบเป็นคอนโดฯ ที่มีถนนและจุดจอดรถต่ำกว่าถนนถึง 2 เมตร  จึงทำให้น้ำฝนที่ตกลงมาอย่างหนักลงไปท่วมขังบริเวณถนนและ ที่จอดรถใต้คอนโดตามภาพที่มีการแชร์ในโซเชียล 

ขณะที่ สถานการณ์น้ำท่วมขังรอระบายในเขตเทศบาลนครอุบลราชธานี  ได้คลี่คลายตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมาหลังจากฝนหยุดตกประมาณ 1 ชั่วโมง แต่ในส่วนของคอนโดดังกล่าว เจ้าหน้าที่ได้จากเทศบาลนครอุบลราชธานี   องค์การบริหารส่วนจังหวัดอุบลราชธานี   สำนักงานชลประทาน   ได้เข้าตรวจสอบและนำเครื่องสูบน้ำเข้าติดตั้งเพื่อเร่งระบายน้ำที่ท่วมขังออกจากพื้นที่เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนอย่างเร่งด่วนแล้วคาดว่าไม่เกิน 2 ชั่วโมงจะสามารถสูบน้ำออกจากพื้นที่ได้ทั้งหมด
สำหรับการแก้ปัญหาน้ำท่วมขังรอระบายในเขตเทศบาลนครอุบลราชธานี นายพงษ์ศักดิ์  เปิดเผยว่าตลอดระยะเวลา 1 ปีที่ผ่านมาเทศบาลนครอุบลราชธานี  ได้ให้ความสำคัญกับการระบายน้ำ  มีการตั้งจิตอาสาเข้าลองท่อ คูคลอง  รางน้ำในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง   ซึ่งต้องยอมรับว่าเป็นเรื่องที่ยากเพราะท่อระบายน้ำอยู่ใต้ดินทำให้ไม่สามารถที่จะรู้ปัญหาแต่ละจุดได้ในทันที   ต้องแก้ปัญหาไปทีละจุด   ในการแก้ปัญหาระยะยาวเทศบาลนครอุบลราชธานี  ได้มีการประสานกับพื้นที่เอกชนข้างเคียงใน การที่จะทำลำรางน้ำให้ใหญ่ขึ้นเพื่อระบายน้ำไปยังจุดพักน้ำและสาธารณะในพื้นที่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง