ข่าวภาคค่ำ

เตรียมปิดศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ 30 ก.ย.นี้

ข่าวภาคค่ำ - ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เตรียมปิดให้บริการฉีดวัคซีนโควิด-19 วันที่ 30 กันยายนนี้ หลังแนวโน้มผู้ติดเชื้อลดลง และประชาชนส่วนใหญ่ ได้รับวัคซีนเข็มกระตุ้นแล้ว

แพทย์หญิง มิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ ผู้อำนวยการศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ กล่าวว่า นับถอยหลัง 43 วัน ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ จะปิดให้บริการ เนื่องจากจำนวนผู้ติดเชื้อในประเทศ มีแนวโน้มลดลง ซึ่งการพิจารณาปิดศูนย์ฯ จะอยู่ภายใต้เงื่อนไข ต้องประกาศให้โรคโควิด-19 เป็นโรคติดต่อเฝ้าระวังก่อน และสามารถฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นให้ประชาชนได้ถึง 70 เปอร์เซ็นต์

ขณะเดียวกัน จะมีการพิจารณาใช้วัคซีนโควิด-19 รุ่นใหม่ ซึ่งขณะนี้ อยู่ในขั้นตอนการศึกษา พิสูจน์ และขอความเห็นชอบ หากผ่านการพิจารณา คาดว่า คนไทยจะได้ฉีดวัคซีนรุ่นใหม่ในปีหน้า แต่ถ้าระหว่างนี้ เกิดสถานการณ์ฉุกเฉิน ผู้ติดเชื้อกลับมาเพิ่มมากขึ้น ทางศูนย์ฯ ก็พร้อมเปิดให้บริการ

และวันพรุ่งนี้ที่ประชุม ศบค. จะรับทราบการขยายระยะเวลาการพำนักของผู้เดินทางเข้าราชอาณาจักร เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจและเยียวยาผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 แม้ภาพรวมเริ่มดีขึ้น แต่ก็ยังจำเป็นต้องใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ต่อไป เพื่อกำกับและห้ามกระทำการที่ก่อให้เกิดการแพร่ระบาด เพราะยังมีการเดินทางเข้าออกประเทศอยู่ ส่วนข้อเสนอการขยายเวลาปิดสถานบันเทิงถึงเวลา 04.00 น. จะไม่นำเข้าพิจารณา เพราะเกี่ยวข้องกับแก้ไขกฏหมาย หรือ กฏกระทรวง โดยต้องให้ผู้มีอำนาจที่เกี่ยวข้องโดยตรงเป็นผู้ดำเนินการ ไม่ใช่ ศบค.