ข่าวออนไลน์7HD

“แพทย์ชนบท” ฉะลดระดับโควิด แต่ต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ย้อนแย้ง-ผิดปกติ จวก! 8 ปี พอเถอะรัฐบาล

“แพทย์ชนบท” ฉะลดระดับโควิด แต่ต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ย้อนแย้ง-ผิดปกติ จวก! 8 ปี พอเถอะรัฐบาล
วันนี้ (19 ส.ค.65) เพจชมรมแพทย์ชนบท ระบุถึงการประชุมศูยน์บริหารสถานการณ์โรคติดเชื้อโควิด-19 (ศบค.) ในวันนี้ซึ่งกระทรวงสาธารณสุข โดย นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข จะเสนอลดระดับโรคโควิดเป็นโรคประจำถิ่น แต่ยังคงยืนยันจะเสนอให้ต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ออกไปอีก “อันนี้ย้อนแย้งและผิดปกติ  จึงน่าสนใจว่ามีอะไรในกอไผ่”

ลือกันว่าเหตุที่ต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ นั้น เพื่อเอื้อผู้รับเหมา ให้ดำรงค่าปรับ 0% ใช่หรือไม่ โดยเฉพาะรัฐสภาใหม่อันภูมิฐาน ที่น้ำรั่วน้ำท่วมทุกครั้งที่ฝนตก สร้างไม่เสร็จตามกำหนด ค่าปรับร่วมหมื่นล้านจะได้ถูกยกเว้นใช่หรือไม่

หรือเพื่อปราบม็อบทั่วไทย ทั้งม็อบเกษตรกร ม็อบนักศึกษา หรือม็อบชาวบ้านที่เดือดร้อนจากโครงการของรัฐ เพราะที่ผ่านมาใช้ได้ผล ใครมาม็อบกลับไปแล้วโดนคดีฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ เกือบทุกกรณี เหตุผลนี้ด้วยใช่หรือไม่

หรืออาจเพราะการจัดซื้อวัคซีนและยาโควิดโดยหลีกเลี่ยงระเบียบพัสดุให้สะดวกโยธิน ซื้อแพงได้ก็อ้างความเป็นฉุกเฉิน จึงยังต้องใช้อำนาจตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน อยู่ใช่หรือไม่ และอาจมีประเด็นอื่นๆอีกที่อยู่ในกอไผ่

แท้จริงการต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ นั้น ไม่มีเหตุผลอันสมควรแล้ว โควิดเป็นเพียงข้ออ้างมานานเกินไปแล้ว บัดนี้ในทางปฏิบัติโควิดได้กลายเป็นโรคประจำถิ่นไปโดยปริยาย การต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ จึงไม่มีประโยชน์ใดๆ เพื่อประเทศชาติและประชาชน  จะมีก็แต่ประโยชน์สำหรับรัฐบาลและผู้รับเหมาเท่านั้น
ประกาศให้โควิดเป็นโรคประจำถิ่น  แต่หยุดการต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และ 8 ปีพอแล้วเถอะนะรัฐบาลนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง