ข่าวออนไลน์7HD

พาณิชย์ ดึงห้างขายคาร์ซีทราคาประหยัด ช่วยประชาชนเข้าถึงก่อนกฎหมายบังคับใช้

พาณิชย์ ดึงห้างขายคาร์ซีทราคาประหยัด ช่วยประชาชนเข้าถึงก่อนกฎหมายบังคับใช้
วันนี้ (19 ส.ค. 65)  ร.ต.จักรา ยอดมณี รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า จากที่ พ.ร.บ.จราจรทางบก (ฉบับที่ 13) พ.ศ. 2565 ซึ่งจะมีผลใช้บังคับในวันที่ 5 ก.ย. 65 ได้กำหนดให้เด็กอายุไม่เกิน 6 ขวบ ต้องนั่งในที่นั่งนิรภัยสำหรับเด็ก หรือที่นั่งพิเศษสำหรับเด็ก เพื่อป้องกันอันตราย (คาร์ซีท) หรือมีวิธีการป้องกันอันตรายในกรณีเกิดอุบัติเหตุ

ทั้งนี้กรมการค้าภายใน ได้หารือกับห้างค้าส่งค้าปลีกต่างๆ โดยแนะนำให้นำคาร์ซีทมาจำหน่าย เพื่อให้ประชาชนสามารถเข้าถึงได้มากยิ่งขึ้น และมีทางเลือกที่จะซื้อสินค้าเพื่อความปลอดภัยของบุตรหลานในราคาประหยัด
         
โดยล่าสุด ห้างสรรพสินค้าโลตัส พลัสมอลล์ สาขาบางใหญ่ จ.นนทบุรี ได้นำคาร์ซีทมาวางจำหน่ายแล้ว และมีกำหนดจะวางจำหน่ายในสาขาอื่นๆ ทั่วประเทศในช่วงสัปดาห์หน้า โดยจะมีหลากหลายราคาให้เลือกและมีส่วนลดสูงสุดถึง 30%
         
สำหรับสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็นต่างๆ นั้น นายนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ ได้กำชับมาโดยตลอด ให้กรมการค้าภายในและสำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ ติดตามสถานการณ์ราคาและปริมาณสินค้าอย่างใกล้ชิด ซึ่งกรมฯ ได้ส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบติดตามเป็นประจำทุกวัน ทั้งตลาดสด ร้านขายของชำ และห้างค้าส่งค้าปลีกต่างๆ