สนามข่าว 7 สี

กล้าลองกล้าลุย Special : ลุยหมู่บ้านหัตถกรรมท้องถิ่น ผลิตเตาอั้งโล่ จ.อุบลราชธานี ตอน 2

สนามข่าว 7 สี - กล้าลองกล้าลุย วันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ ยังอยู่ที่หมู่บ้านผลิตเตาอั้งโล่ จังหวัดอุบลราชธานี วันนี้พาไปดู อาชีพคนรับจ้างปั้นเตา งานที่ต้องใช้ทักษะและฝีมือ พร้อมให้กำลังใจคุณต้นกล้า วันนี้เจองานหนัก งานแบกงานหาม ไปติดตามชมพร้อมกัน

วันนี้ กล้าลองกล้าลุย พร้อมกับทีมงาน เรายังเกาะติดอยู่ที่บ้านช่างหม้อ ในตำบลคำน้ำแซบ อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี หมู่บ้านเครื่องปั้นดินเผาที่มีชื่อเสียง และเป็นแหล่งผลิตเตาอั้งโล่ส่งขายในหลายจังหวัดไปทั่วประเทศ

เตาอั้งโล่ ชนิดที่ไม่ต้องติดหู ก็จะต้องผ่านอาชีพ คนแต่งหูเตา ได้ค่าจ้างใบละ 4 บาท พี่ยูร บอกว่า บางคนก็ใช้เวลาฝึกกันเป็นเดือน ๆ เพราะถ้าทำไม่เป็น เตาที่ได้อาจจะบิดเบี้ยว ผิดรูปร่าง ขอบด้านบนเล็กหรือหนาไม่เท่ากัน ทำให้ขายออกได้ยาก

เมื่อแต่งหูเตา เจาะประตูเตา เก็บรายละเอียดต่าง ๆ ให้สวยงามแล้ว ก็จะนำไปตากแดดทิ้งไว้อีกเป็นวัน เพื่อให้ส่วนที่เราเติมแห้งสนิท จากนั้นก็นำไปย้อมสี ที่เรียกว่า สีดิน และสุดท้ายถึงพร้อมนำเอาไปเข้าเตาเผา

เตาเผามี 2 ประเภท คือ เตาเผาแบบปิด เป็นแบบที่ใช้ฟืนเป็นเชื้อเพลิง หรือถ้าเป็นแบบที่เรากำลังทำอยู่นี้ เรียกว่า เตาเผาแบบเปิด ข้อดี คือ กำหนดเวลาในการเผาได้ ไม่ก่อให้เกิดปัญหาควันรบกวนคนในชุมชนเหมือนเช่นในอดีตที่ผ่านมา

เมื่อเผาครบชั่วโมงที่กำหนดแล้ว ขั้นตอนต่าง ๆ ของการทำเตาอั้งโล่ยังไม่หมด ยังมีการประกอบเตา มาอัดใส่สังกะสี ใส่รังผึ้ง และตกแต่งเตาให้สวยงามแบบนี้อีกที

ทุกอาชีพ ทุกตำแหน่ง จะมีค่าแรงหมดเลย ดังนั้น เราจะเห็นว่าต้นทุนของเตาอั้งโล่ต่อใบ จะอยู่ที่ประมาณ 50-150 บาท แล้วแต่ขนาด ราคาเริ่มต้นสำหรับขายส่งจึงจะอยู่ที่ 70 บาท ไปจนถึง 190 บาท ก็มี

นี่คือ หน้าตาของเตาอั้งโล่ที่ทำเสร็จแล้ว ดูดี แข็งแรง ทนทาน ใช้งานได้ยาวนานหลายปี ที่สำคัญ มีออเดอร์เข้ามาแทบทุกวัน

กว่าจะขนเตาอั้งโล่ขึ้นเต็มคันรถได้ ใช้เวลาไปหลายชั่วโมงเลย เพราะบางใบก็ไม่ได้เบา ๆ

ทั้งหมดนี้ คือ งานหัตถกรรมท้องถิ่น ที่หลายคนบอกว่าจะยังร่วมกันสานต่อ ให้เป็นอาชีพของคนในชุมชนต่อไป