สนามข่าว 7 สี

คุมตัวผู้ต้องสงสัย 2 คน เชื่อมโยงวางระเบิดปั๊มน้ำมัน จ.ปัตตานี

สนามข่าว 7 สี - เจ้าหน้าที่ควบคุมตัวผู้ต้องสงสัย เกี่ยวโยงเหตุวางระเบิดรถบรรทุกน้ำมัน ภายในปั๊มน้ำมันบางจาก ที่อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ไปสอบปากคำที่ศูนย์ซักถามแล้ว หลังมีหลักฐานภาพจากกล้องวงจรปิด

เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นกลางดึก วันที่ 17 สิงหาคมที่ผ่านมา ซึ่งเป็น 1 ใน 17 จุด ที่เกิดเหตุความรุนแรง โดยคนร้ายขี่รถจักรยานยนต์เข้าไปในปั๊มน้ำมัน ริมถนนสายปัตตานี-หาดใหญ่ ที่อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี ก่อนนำระเบิดที่บรรจุในถังก๊าซไปซุกซ่อนไว้ใต้รถพ่วงบรรทุกน้ำมัน ที่จอดข้างตู้จ่ายน้ำมัน แล้วออกจากปั๊มไปจุดชนวนระเบิด ทำให้เพลิงไหม้ปั๊มเสียหายมูลค่าไม่ต่ำกว่า 30-40 ล้านบาท

จากการตรวจสอบกล้องวงจรปิด พบคนร้าย 4 คน ใช้รถจักรยานยนต์ 2 คัน เป็นยานพาหนะ เข้าไปในปั๊มน้ำมัน วนเวียนอยู่ใกล้รถพ่วงบรรทุกน้ำมัน ก่อนที่ 2 ใน 4 คน จะขี่รถจักรยานยนต์เข้าไปใกล้รถบรรทุกน้ำมัน แล้วนำวัตถุบางอย่างไปซุกซ่อนไว้ ก่อนที่จะระเบิด

เจ้าหน้าที่ได้สอบปากคำพนักงาน 3 คน ที่อยู่ในวันเกิดเหตุ ให้การว่าคนร้าย 4 คน ขี่รถจักรยานยนต์ 2 คัน ตะโกนเป็นภาษายาวีว่า มีระเบิด พวกตนจึงวิ่งหนี แต่คนร้ายเรียกให้เข้าไปเอารถจักรยานยนต์และของมีค่าด้วย จากนั้นพวกตนรีบไปหา นายอับดุลกอเดร์ อาลี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 ตำบลบางเขา อำเภอหนองจิก เพื่อแจ้งเหตุในทันที 

ซึ่งนอกจากกล้องวงจรปิดในปั๊มแล้ว เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบบริเวณใกล้เคียง 5 จุด คือ รัศมี 2 กิโลเมตร จนพบหลักฐานว่า หลังก่อเหตุคนร้ายขี่รถจักรยานยนต์หลบหนีออกจากปั๊ม ​แล้วย้อนศรไปจุดกลับรถ มุ่งหน้าไปยังแยกดอนยาง ทางหลวงหมายเลข 43 ซึ่งเป็นเส้นทางเลี่ยงเมืองไปยังเมืองปัตตานีและยะลา

ล่าสุด กำลังทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง เข้าควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยเกี่ยวพันกับเหตุลอบวางระเบิดปั๊มบางจาก ได้ที่โรงน้ำดื่มตรงข้ามปั๊มที่เกิดเหตุ โดยสามารถควบคุมตัวได้ 2 คน เป็นชายอายุ 26 ปี และ 22 ปี ก่อนนำตัวไปลงบันทึกประจำวัน และเก็บตัวอย่างดีเอ็นเอไปตรวจสอบ จากนั้นส่งตัวเข้าควบคุมที่ศูนย์ซักถาม หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 43 ภายในค่ายอิงคยุทธบริหาร อำเภอหนองจิก ซึ่งทั้ง 2 คน ยังให้การปฏิเสธว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น นอกจากนี้คาดว่าภายใน 1-2 วันนี้ จะควบคุมตัวผู้ก่อเหตุอีก 2 คน ที่ยังหลบหนี