สนามข่าว 7 สี

เกิดเหตุโรงงานก๊าซหุงต้มระเบิด อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ

สนามข่าว 7 สี - เกิดเหตุโรงงานบรรจุก๊าซหุงต้ม LPG ระเบิด ที่จังหวัดสมุทรปราการ ส่งผลให้มีคนงานได้รับบาดเจ็บสาหัส​ จำนวน 5 คน ส่วนสาเหตุ รอการตรวจสอบจากเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานอย่างละเอียดอีกครั้ง ในช่วงเช้าของวันนี้ ติดตามได้จากคุณกัณฐ์ทัพ เลิศฤทธิเศรษฐ์ รายงานสดจากจังหวัดสมุทรปราการ

เมื่อเวลาประมาณช่วงเที่ยงคืน ที่ผ่านมา เกิดเหตุระเบิดที่โรงงานบรรจุก๊าซระเบิดหุงต้ม ในพื้นที่อำเภอบางเสาธง จังหวัดสมุทรปราการ เป็นเหตุให้มีได้รับบาดเจ็บหลายคน ซึ่งขณะนี้เวลาผ่านไปแล้วประมาณ 7 ชั่วโมง ก็มีการปิดพื้นที่โดยรอบเพื่อความปลอดภัย ก่อนอื่นไปดูภาพนาทีขณะเกิดเหตุ

โดยที่เกิดเหตุเป็นโรงงานบรรจุก๊าซหุงต้ม ภายในซอยวัดบัวโรย ถนนบัวโรย ตำบลบางเสาธง อำเภอบางเสาธง จังหวัดสมุทรปราการ คนงานกว่า 30 คน ส่วนใหญ่เป็นแรงงานประเทศเพื่อนบ้าน ต้องหนีตายกันออกมาด้านนอก เบื้องต้นมีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส 5 คน ทั้งหมดถูกส่งไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลบางบ่อ, โรงพยาบาลจุฬารัตน์ 3, โรงพยาบาลบางเสาธง, โรงพยาบาลรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร์

ซึ่งขณะที่เกิดเหตุมีแสงเพลิงที่กำลังโหมลุกไหม้รถยนต์และตัวอาคาร รวมถึงยางรถยนต์ที่อยู่ใกล้เคียง ถังก๊าซขนาดใหญ่ เจ้าหน้าที่ต้องวางแผนการปฏิบัติอย่างรัดกุม และคำนึงถึงความปลอดภัย ก่อนจะเข้าเคลียร์เปลวเพลิงทีละจุด เพื่อควบคุมสถานการณ์ไม่ให้บานปลาย ท่ามกลางกลิ่นก๊าซที่ยังฟุ้งกระจายทั่วบริเวณ โดยเจ้าหน้าที่สั่งอพยพและปิดกั้นพื้นที่โดยเด็ดขาด เพื่อเคลียร์ที่เกิดเหตุ ใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมง จึงควบคุมสถานการณ์ และปิดวาล์วถังก๊าซทุกจุดได้สำเร็จ แต่ว่าในที่เกิดเหตุนอกจากจะมีถังขนาดใหญ่ ยังพบว่ามีถังก๊าซหุงต้มในครัวเรือนอีกเป็นร้อยใบ

จากการสอบถามคนงานบางส่วน ทราบว่า ก่อนเกิดเหตุไม่มีพนักงานทำงาน หรือบรรจุก๊าซ คนงานทั้งชาวไทยและแรงงานประเทศเพื่อนบ้านก็พากันเข้านอนแล้ว แต่ขณะกำลังนอนพักผ่อนกันอยู่ ก็มีเสียงระเบิดดังขึ้น 2 ครั้ง ตามมาด้วยแสงเพลิงและแรงอัดกระจายทั่วพื้นที่ จนไปถูกเพื่อนคนงานหลายคนที่กำลังพักอยู่ในห้องพักคนงานที่ตั้งภายในบริษัท จนต้องพากันวิ่งหนีตายฝ่าวงล้อมของแสงเพลิงออกมา ขณะที่ชาวบ้านหลายจุดบอกว่า เสียงดังกล่าวดังไกลหลายกิโลเมตรในรัศมีโดยรอบ

นอกจากนั้นมีคนงานอีกคน บอกว่า ไม่ทราบสาเหตุเกิดจากอะไร เพราะตอนนั้นกำลังนอน และมีคนโทรศัพท์มาหา ขณะนั้นได้ยินเสียงระเบิดดังขึ้น ซึ่งดังมาก ก็รีบวิ่งออกมาดู ก็เห็นเพลิงลุกไหม้เต็มไปหมด และได้ยินเสียงเพื่อนคนงานร้องระงม วินาทีนั้นรู้อย่างเดียวว่าต้องวิ่งหนีเพื่อเอาชีวิตรอด

ด้านเจ้าหน้าที่กู้ภัย บอกว่า ขณะที่เข้าเคลียร์พื้นที่ เพื่อความมั่นใจ ก็ไปพบรอยรั่วที่ท่อส่งก๊าซระหว่างถังก๊าซ จากรถขนส่งมายังถังก๊าซกักเก็บของโรงงาน ซึ่งท่อดังกล่าวเป็นลักษณะคล้ายท่อยางที่ไว้ใช้ถ่ายก๊าซจากถังหนึ่งไปอีกถังหนึ่ง จึงคาดว่าต้นเพลิงน่าจะมาจากท่อยางที่เกิดรั่วไหล จนก๊าซกระจายเต็มพื้นที่ กระทั่งก๊าซไปเจอเข้ากับประกายไฟ จึงเกิดการระเบิดขึ้น

จากการตรวจสอบโรงงานแห่งนี้ เปิดเป็นโรงงานบรรจุก๊าซหุงต้มได้ประมาณ 10 ปีแล้ว ส่วนคนงานที่ไม่ได้รับบาดเจ็บ ทางเจ้าของโรงงานได้ลงมาพื้นที่เกิดเหตุ พร้อมจัดหาที่พักชั่วคราวให้กับคนงานแล้ว ก่อนจะปิดประตูโรงงาน ห้ามไม่ให้คนที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าพื้นที่ เพื่อรอเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้งในช่วงเช้าวันนี้