สนามข่าว 7 สี

ชาวบ้านโวยร้านอาหารเสียงดัง ไม่สนเวลาพักผ่อน จ.สงขลา

สนามข่าว 7 สี - ที่อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา ชาวบ้านทนไม่ไหวและไม่เข้าใจ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องอนุญาตให้ร้านอาหารกึ่งผับเปิดกลางชุมชนได้อย่างไร ทำให้กลางดึกแทบไม่ได้พักผ่อน เดือดร้อนอย่างมาก

คลิปภาพที่ชาวบ้านในหมู่ที่ 1 ตำบลพะวง อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา บันทึกไว้ช่วงกลางดึก โดยใช้แอปพลิเคชันวัดระดับเสียงพบว่า ดังกว่า 80 เดซิเบล ซึ่งช่วงดังกล่าวเป็นเวลาพักผ่อน แต่ร้านอาหารที่เปิดเป็นร้านลักษณะผับใกล้บ้าน กลับมีเสียงเพลงดังลั่น จนเดือดร้อน แต่ละคืนแทบไม่ได้พักผ่อนเต็มที่

ล่าสุด วานนี้ เจ้าหน้าที่ฝ่ายครองอำเภอเมือง จังหวัดสงขลา ลงพื้นที่ไปพูดคุยพร้อมเก็บข้อมูลจากชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อน 12 หลังคาเรือน และตรวจสอบระยะห่างจากตัวบ้านกับร้าน ก่อนเดินตรวจสอบรอบ ๆ ร้าน

ทั้งนี้ ตัวแทนชาวบ้านให้ข้อมูลว่า ก่อนหน้านี้บริเวณที่ตั้งร้านเป็นอู่ซ่อมรถ ก่อนเปลี่ยนเป็นร้านก๋วยเตี๋ยว กระทั่งมีการให้เช่าต่อ แล้วเปิดเป็นร้านอาหารกึ่งผับ เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ซึ่งชาวบ้านไปปรึกษาเจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลพะวง และขอให้มาตรวจสอบแล้ว ส่วนเจ้าของร้านแจ้งว่าจะฉีดโฟมเก็บเสียง แต่สุดท้ายเสียงก็ยังดังมาก ส่วนใหญ่เป็นเสียงเครื่องดนตรี เสียงนักร้อง เสียงกรี๊ดนักเที่ยว และมีเสียงทะเลาะวิวาท

ซึ่งชาวบ้านเข้าใจการทำธุรกิจ แต่ก็ต้องไม่กระทบต่อชาวบ้านในชุมชน เพราะร้านตั้งอยู่อยู่ใจกลางชุมชนที่มีบ้านเรือนชาวบ้านพักอาศัยจำนวนมาก จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยแก้ไขปัญหา ไม่ให้กระทบกับสุขภาพร่างกายและจิตใจชาวบ้านที่ต้องการพักผ่อน เพราะต้องตื่นเช้าไปทำงาน ส่วนทางร้านชาวบ้านให้โอกาสแก้ไขปัญหามาแล้ว แต่กลับผลัดวันประกันพรุ่ง จนชาวบ้านเดือดร้อนอย่างมาก