ข่าวออนไลน์7HD

“กรณ์” จี้ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลเร่งแก้หนี้ 13 ล้านบัญชี จวก "ส่วนลดค่าไฟ" ไม่ช่วยคนชั้นกลาง

“กรณ์” จี้ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลเร่งแก้หนี้ 13 ล้านบัญชี จวก "ส่วนลดค่าไฟ" ไม่ช่วยคนชั้นกลาง
วันนี้ (31 ส.ค.65) นายกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรคกล้า อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึงกรณีคณะรัฐมนตรี (ครม.) มอบหมายรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง แยกสถานะลูกหนี้เพื่อหามาตรการช่วยเหลือ ด้วยการจัดมหกรรมไกล่เกลี่ยหนี้สินทั่วประเทศ ว่าการแก้ปัญหาหนี้ ไม่ใช่แค่อีเวนต์จัดมหกรรม แต่ต้องมีมาตรการที่ชัดเจนและใช้ได้ทันที ซึ่งตนเองได้เสนอมาตรการพักชำระเงินต้น 2 ปี ลดดอกเบี้ยให้เหลือ 1% เป็นเวลา 1 ปี แขวนดอกเบี้ยค่าปรับไว้ แต่ก็ขึ้นอยู่กับกระทรวงการคลังจะหยิบนำไปพิจารณาหรือไม่

"อย่าลืมว่าหนี้ 13 ล้านบัญชี เกิดจากนโยบายรัฐ ที่ประชาชนต้องกู้ช่วงโควิดระบาด รัฐจะทอดทิ้งไม่ได้ บัญชีเหล่านี้ตกเหวเป็นหนี้เสียไปแล้ว 3 ล้านบัญชี และกำลังจะเป็นหนี้เสียอีก 10 ล้านบัญชี ถ้ารัฐยังไม่มีมาตรการชัดเจน ทุกวันที่ผ่านไปจะมีคนติดเครดิตบูโรเพิ่มขึ้นอีก วันละ 1 หมื่นคน ก็หวังว่าทีมเศรษฐกิจของรัฐบาล จะออกมาตรการโดยเร็ว เพราะเรื่องนี้เรื่องใหญ่ รองนายกฯ บอกว่าเรื่องนี้ไม่ง่าย พรรคกล้าเราพร้อมช่วยคิดช่วยทำ ขอให้บอกมา" นายกรณ์ กล่าว

หัวหน้าพรรคกล้า กล่าวเตือนถึงค่าไฟที่เตรียมพุ่งสูงขึ้นเดือนกันยายนนี้ เพราะค่า FT เพิ่มขึ้นสูงถึง 93.43 สตางค์/หน่วย แต่มาตรการที่รัฐประกาศออกมา ให้ส่วนลดเฉพาะบ้านที่ใช้ไฟไม่เกิน 500 หน่วย/เดือน ไม่ได้ช่วยชนชั้นกลางที่เดือดร้อนเลย เพราะแค่บ้านที่เปิดแอร์ ก็ใช้ไฟเกินแล้ว การประชุม ครม. ก็ยังไม่พิจารณามาตรการใดๆ จึงต้องเตือนประชาชน บ้านไหนใช้ไฟมากกว่า 500 หน่วย เตรียมรับค่า FT แบบเต็มๆ