ข่าวออนไลน์7HD

วัดดังเชียงราย แจงพระเข้าฟิตเนสในวัด เพื่อศึกษาดูแลคนชรา

วัดดังเชียงราย แจงพระเข้าฟิตเนสในวัด เพื่อศึกษาดูแลคนชรา
วันนี้ (2 ก.ย.65) จากกรณีมีภาพพระสงฆ์ สามเณรกำลังออกกำลังกายภายในฟิตเนส เผยแพร่ในโลกโซเชียล และมีเจ้าหน้าที่ใส่ชุดคล้ายบุคลากรจากกระทรวงสาธารณสุข เข้าดูแลใกล้ชิด พร้อมระบุข้อความว่า

"สุขภาพพระสงฆ์…!! หลวงพ่อเข้าใจในวิธีชีวิตพระสงฆ์-สามเณร…ส่งนักวิทยาศาสตร์สุขภาพเป็นเทรนเนอร์มืออาชีพเพื่อดูแลสุขภาพและอยู่ในสถานที่มิดชิด…โรคอ้วนและ NCD ไม่มีสักรูปเดียว…by หมอต่าย" @ พระไพศาลประชาทร วิ.

หลังจากภาพถูกแชร์ไป มีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นโดยเสียงแตกเป็น 2 ฝั่ง บอกว่าเห็นด้วยที่ให้พระสงฆ์ สามเณรได้ออกกำลังกาย เพื่อป้องกันโรคอ้วน โรคความดัน เบาหวาน แต่อีกฝั่งก็บอกว่าเป็นภาพที่ไม่เหมาะสม พระสงฆ์ สามเณรไม่ควรมาอวดรูปโชว์กล้าม ลงโลกออนไลน์

ทีมข่าว CH7Hd News ได้ตรวจสอบทราบว่า ภาพดังกล่าว เป็นห้องฟิตเนส ภายในวัดห้วยปลากั้ง จ.เชียงราย เจ้าหน้าที่วัดได้ชี้แจงว่า ปกติแล้วพระสงฆ์ สามเณร ไม่ได้เข้ามาใช้ฟิตเนสเป็นประจำ แต่ในวันดังกล่าวนั้น มีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเข้ามาให้ความรู้เรื่องการทำกายภาพ บวกกับทางวัดได้รับอุปถัมภ์ ผู้สูงอายุไว้ 65 คน ทำให้มีพระสงฆ์ สามเณร ต้องเข้ามาช่วยดูแล จึงได้เข้ามาเรียนรู้การกายภาพร่วมด้วย เบื้องต้นได้ทำการชี้แจงกับทางสำนักพุทธเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ด้านนายสิทธา มูลหงษ์ ผู้ตรวจราชการ และโฆษกสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กล่าวว่า ปัญหาระดับต้นๆ เกี่ยวกับสุขภาพพระสงฆ์ คือโรคอ้วน หลายที่แก้ปัญหาด้วย การเดินจงกรม ออกกำลังกายแบบวิถีพุทธ

สำหรับวัดห้วยปลากั้ง ใช้วิธีแนวใหม่มาช่วยส่งเสริมสุขภาพพระ ซึ่งมีการบูรณาการร่วมกับองค์กรสุขภาพที่เกี่ยวข้อง และทำด้วยความระมัดระวังในห้องเป็นการเฉพาะพระสงฆ์ การโพสต์รูปลงเพจนั้นถือว่าเป็นการอธิบายถึงวิธีปฏิบัติเพื่อประโยชน์ในเชิงวิชาการให้เห็นขั้นตอนและวิธีการ ส่วนการปฏิบัติจริงๆ จะไม่มีการโพสต์เหมือนกิจกรรมทั่วๆ ไป และเครื่องออกกำลังกายทั้งหมดได้รับการบริจาคจากผู้มีจิตศรัทธา