กล้าลองกล้าลุย : ลุยตามหาแหล่งที่มาของกุ้งจ่อมแสนอร่อย ตอน 1

View icon 64
วันที่ 5 ก.ย. 2565
สนามข่าว 7 สี
แชร์
สนามข่าว 7 สี - กล้าลองกล้าลุย วันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ พาไปลุยตามหา ของอร่อยขึ้นชื่อ ของอำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์ อย่าง กุ้งจ่อม ภูมิปัญญาไทยในการถนอมอาหารให้เก็บได้นานขึ้น วันนี้จะพาไปดูเบื้องหลังที่มากันอย่างละเอียด ไปติดตามชมพร้อมกัน ในกล้าลองกล้าลุย

ถ้าเอ่ยถึง กุ้งจ่อม ของอร่อยจากภูมิปัญญาไทยที่มีมาตั้งแต่สมัยปู่ย่าตายาย เชื่อว่าหลายคนน่าจะเคยรู้จัก และเคยได้มีโอกาสลิ้มรสกันบ้างแล้ว โดยเฉพาะถ้าได้มาเที่ยวหรือแวะผ่านทางอำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์ ก็จะเจอร้านที่ทำกุ้งจ่อมขาย แบบนับไม่ถ้วนแบบนี้

ถ้าให้แวะแต่ละร้านจนครบ เชื่อว่าวันเดียวน่าจะไม่พอ กุ้งจ่อม เป็นการถนอมอาหาร ที่กลายเป็นสินค้าขึ้นชื่อ ของจังหวัดบุรีรัมย์ ผลิตขายกันแต่ละวันแทบไม่ทัน โดยเฉพาะวัตถุดิบหลัก อย่าง กุ้งฝอย จนต้องนำเข้าจากหลากหลายที่ หลากหลายจังหวัด ซึ่งแหล่งที่มาที่เราขอพามาเกาะติด และมีบ่อเลี้ยงกุ้งเยอะมาก ๆ อยู่ที่จังหวัดสุพรรณบุรี

บ่อเลี้ยงกุ้งขนาดใหญ่ที่เห็นนี้จะมีอาชีพคนรับจ้างช้อนกุ้ง รุนกุ้งเอาไปขายในแต่ละวัน

พี่นี จารุณี และพี่แหม่ม คือสุดยอดคนขยันที่จะนำอุปกรณ์มารุนกุ้ง เพื่อส่งขายตามออเดอร์ เดินรุนไปตามพื้น อย่างจุดที่เรามารุนวันนี้ น้ำมีสีเขียว ถือว่ามีกุ้งฝอยอยู่แน่นอน การรุนกุ้งทำไม่ยาก และแทบไม่ต้องออกแรงอะไรมาก เพราะหลังจากที่รุนกันไปได้สักพัก เราก็เจอ

กุ้งที่ติดมาด้วยก็จะมีทั้งกุ้งก้ามกรามตัวโต หอยขม และกุ้งฝอย ซึ่งเราก็จะคัดทั้งหมดออก เหลือไว้แต่กุ้งฝอยเท่านั้น การรุน หรือ ช้อน 1 ครั้ง จะได้ไม่ต่ำกว่า 1-2 กิโลกรัม อย่างวันนี้มีออเดอร์ 100 กิโลกรัม ลองคำนวณดูว่าเราต้องรุนกันแบบนี้กี่ชั่วโมง กุ้งฝอยคุณภาพดีเหล่านี้จะมีคนมารับซื้อถึงที่ ทั้งจากคนในจังหวัดเองที่นำไปแปรรูปขายได้สารพัดเมนู และส่งต่อไปยังจังหวัดบุรีรัมย์ เพื่อทำเป็นกุ้งจ่อมอีกที

วันนี้ กุ้งฝอยเราได้เยอะตามออเดอร์แล้ว ราคาขายหน้าฟาร์มจะอยู่ที่ประมาณ 150-180 บาทต่อกิโลกรัม เส้นทางของกุ้งฝอยต่อจากนี้เราจะพาไปดูกรรมวิธีการผลิตให้กลายเป็นกุ้งจ่อมกันต่อ ไว้มาติดตามต่อพรุ่งนี้