สนามข่าว 7 สี

กล้าลองกล้าลุย : ลุยตามหาแหล่งที่มาของกุ้งจ่อมแสนอร่อย ตอน 2

สนามข่าว 7 สี - กล้าลองกล้าลุย วันนี้ ต้นกล้า ชัยอนันต์ ยังอยู่ที่เรื่องของ "กุ้งจ่อม" อาหารแปรรูปจากภูมิปัญญาชาวบ้าน เมื่อวานนี้ได้เห็นที่มาของ "กุ้งฝอย" กันไปแล้ว วันนี้จะเดินทางต่อไปยังจุดแปรรูปที่จังหวัดบุรีรัมย์ ไปติดตามชมพร้อมกันใน "กล้าลองกล้าลุย"

จากวิถีของคนหากุ้งฝอย ที่อำเภอบางปลาม้า จังหวัดสุพรรณบุรี วันนี้ กล้าลองกล้าลุย พร้อมกับทีมงาน เราออกเดินทางกันต่อ พากุ้งฝอยที่รุนได้ไปยังต้นกำเนิดของการผลิตกุ้งจ่อม เมนูสุดแซ่บแสนอร่อย ที่ถ้าได้ลิ้มชิมรสแล้วจะต้องติดใจ เราพาไปที่นี่ต่อ

ที่อำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งขั้นตอนของการทำกุ้งจ่อม ไม่ได้ยุ่งยากอะไร เพียงแต่ต้องเน้นเรื่องความสะอาดเป็นพิเศษ

กุ้งสดที่ได้มาต้องล้างน้ำให้สะอาดก่อน โดยล้างหลาย ๆ น้ำ เพื่อให้มั่นใจว่าไม่มีเศษดินเศษโคลนติดอยู่กับตัวกุ้ง จนได้กุ้งที่ดูสะอาดสะอ้านแบบนี้ จากนั้นก็นำน้ำปลาคุณภาพดีเทลงไป คลุกเคล้าให้ทั่ว ในอัตราส่วน กุ้งสด 10 กิโลกรัม ต่อน้ำปลา 7 ขวด ใส่พอท่วมกุ้ง และหมักทิ้งไว้ 2 คืน จากนั้นถึงใส่ข้าวคั่วลงไป และหมักไว้อีก 2-3 คืน ดูแล้วไม่ยากเลย

หน้าตาของกุ้งจ่อมก็จะเป็นแบบนี้ อย่างที่ร้านกุ้งจ่อมแม่พะเยาว์ และแม่พรทิพย์ ที่นี่ก็เป็นกลุ่มวิสาหกิจชุมชน แปรรูปกุ้งจ่อม ทำขายกันมานาน จนกลายเป็นรายได้หลักของกลุ่ม เรียกว่าผลิตมาเท่าไหร่ก็แทบจะไม่พอขาย

กุ้งจ่อมที่หมักได้ที่ก็จะมีกลิ่นหอมเฉพาะ บางคนแค่ผสมพริกป่นลงไป ก็เอาไปกินกับข้าวได้เลย

ที่สำคัญคือราคาไม่แพง เก็บไว้ได้นานเป็นสัปดาห์ ๆ และทุกวันนี้มีสารพัดเมนูที่ต่อยอดสร้างสรรค์จากกุ้งจ่อม ถึงขนาดที่ตามภัตตาคารดัง ๆ ยังต้องมีกันเลย

นี่แหละคือการลุยตามหาแหล่งที่มาของกุ้งจ่อมแสนอร่อย ซึ่งสามารถนำไปดัดแปลงต่อได้หลากหลายเมนูอาหาร สร้างรายได้ให้คนในชุมชน และแนะนำว่าถ้าอยากกินกุ้งจ่อมแบบต้นตำรับจริง ๆ ให้แวะมาได้ที่อำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์

ส่วนผมตอนนี้เมนูอาหารจากกุ้งจ่อมเยอะเหลือเกิน ขอตัวไปชิมของอร่อยก่อน