ข่าวภาคค่ำ

ปฏิบัติการเก็บผักตบชวา เปิดทางน้ำไหล

ข่าวภาคค่ำ - ปฏิบัติการกำจัดผักตบชวาออกจากแม่น้ำลำคลอง เดินหน้าอย่างต่อเนื่อง เพื่อเปิดทางน้ำไหล 

วันนี้ ทหาร และเจ้าหน้าที่ กทม. ระดมกำลังกำจัดผักตบชวา ออกจากคลองในพื้นที่เขตบางเขน เพื่อรองรับปริมาณฝนตกหนัก ถึงหนักมาก

ทหารจิตอาสา จากกองพันทหาร​สื่อ​สาร​ 21​ กอง​ทัพ​ภาค​ที่​ 1​ เข้าร่วม กับเจ้าหน้าที่สำนักการระบายน้ำ และเขตบางเขน เก็บผักตบชวา วัชพืช ออกจากคลองหนองบัวบาน จุดเริ่มต้นถนนวัชรพล สิ้นสุดคลองบัว บางช่วงของลำคลองขนาดเล็ก แต่มีกอผักตบชวาแออัดหนาแน่น ต้องใช้เรือเก็บขยะ และกำลังพล ช่วยกันดันผักตบชวาออกมา แล้วให้รถงับผักตบชวาขึ้นไปอีกที ในแต่ละวันจะสามารถเก็บผักตบชวาไปกำจัดได้มากถึง 4-5 คันรถบรรทุก การเปิดเส้นทางการระบายน้ำจุดนี้ จะสามารถดึงน้ำที่ท่วมขังจากถนนใหญ่ จากจุดอ่อนน้ำท่วมขัง ระบายลงสู่คลองได้อย่างรวดเร็ว

พรุ่งนี้ (7 ก.ย.) กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล ยังต้องระวังฝนตกหนักถึงหนักมาก จากการคาดการณ์ของกรมอุตุนิยมวิทยา ให้เป็นพื้นที่สีแดง ที่จะมีฝนฟ้าคะนอง 80% ของพื้นที่เลยทีเดียว จากอิทธิพลร่องมรสุมกำลังแรง ที่จะเลื่อนลงมาพาดผ่าน ภาคกลางด้วย

ต้องระวัง ถ้า 3 น้ำมาเจอกัน น้ำฝน น้ำทะเลหนุน และน้ำเหนือ มีความเสี่ยงสถานการณ์น้ำในกรุงเทพมหานคร

ขณะเดียวกัน กรมอุทกศาสตร์ แจ้งเตือนช่วงวันพรุ่งนี้ (9 ก.ย.) เป็นต้นไป ถึงวันที่ 12 กันยายน เป็นช่วงที่น้ำทะเลหนุนสูง และจะหนุนสูงที่สุด เวลา 20.11 น. ในคืนวันศุกร์นี้ 9 กันยายน 2565 เป็นช่วงที่ต้องเตรียมการรับมือเพราะจะมีทั้งการระบายน้ำจากเขื่อนเจ้าพระยา และยังอยู่ในช่วงเตือนฝนตกหนัก ฝนตกสะสมด้วย