เช้านี้ที่หมอชิต

ตีตรงจุด : เกือบ 4 ปี สส.ในสภาฯถูกสอยไปแล้วกี่คน

เช้านี้ที่หมอชิต - จากกรณี นายนิพนธ์ บุญญามณี ลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ทีมข่าวจึงรวบรวมค้นข้อมูลว่าตลอดเกือบ 4 ปีที่ผ่านมา วิบากกรรมของ สส. ในสภาเป็นอย่างไรบ้าง

นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ที่ถูกตั้งคำถามว่า จะต้องมีการปรับ ครม.ในพรรคหรือไม่ หลังนางกนกวรรณ วิลาวัลย์ ถูกศาลฎีกาสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ 

เริ่มกันที่คนแรกคือ นางนาที รัชกิจประการ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ถูกศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พิพากษาจำคุก 1 เดือน ฐานยื่นบัญชีทรัพย์สินเป็นเท็จต่อ ป.ป.ช. แต่ให้รอลงอาญา 1 ปี ทำให้ต้องพ้นสภาพความเป็น สส.ไปแล้ว และ นางนาที ยังมีอีกคดีที่อยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลฎีกา คือคดีเสียบบัตรแทนกัน ระหว่างการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่าย ประจำปี 2563

ยังมีอีกสอง สส.ที่ถูกข้อหาเดียวกันคือ นายฉลอง เทอดวีระพงศ์ และ นายภูมิศิษฏ์ คงมี สส.พัทลุง ซึ่งโดนทั้งคดีอาญาและฟ้องขัดจริยธรรมอย่างร้ายแรง โดยสองรายนี้ยังไม่ได้พ้นจากตำแหน่ง เพราะศาลฯยังไม่มีคำตัดสิน แต่หยุดปฏิบัติหน้าที่มาตั้งแต่วันที่ 3 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา

นอกจากนี้ยังมี นายเอกราช ช่างเหลา สส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ต้องคดียักยอกทรัพย์สหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น เป็นเงินกว่า 431 ล้านบาท สมัยเป็นผู้จัดการสหกรณ์ฯ ซึ่งเจ้าตัวก็ยอมรับสภาพหนี้ ให้สัญญายินดีชดใช้คืน ทำให้ศาลแพ่งจำหน่ายคดีออกจากสารบบเป็นการชั่วคราว รอดูคดีอาญา

และล่าสุดยังถูก ป.ป.ง.ยึดทรัพย์ ประกาศให้ผู้เสียหายมายืนคุ้มครองสิทธิไปเมื่อไม่นานมานี้ แต่ยังนั่งเป็น สส.ต่อ และไม่มีปฏิกริยาใดจากพรรค จากข้อเรียกร้องของสมาชิกสหกรณ์ออมทรัพย์ขอนแก่น ที่เห็นว่า นายเอกราช ควรพ้นจากตำแหน่ง สส.ทันที เพราะแม้ว่าศาลยังไม่ตัดสิน แต่ก็เข้าข่ายขัดจริยธรรมร้ายแรงแล้ว

และที่เพิ่งถูกสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ไม่หมาด ๆ คือ นางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ จากกรณีรุกป่าเขาใหญ่ ซึ่งเรื่องนี้ไม่มีท่าทีจากหัวหน้าพรรคแต่อย่างใด 

ไม่ได้มีแค่พรรคภูมิใจไทยเท่านั้นที่ สส. หลายคนต้องคดี ยังมี นางสาวธณิกานต์ พรพงษาโรจน์ สส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ ที่ถูกดำเนินคดีอาญา และข้อหาขัดจริยธรรมร้ายแรง จากกรณีเสียบบัตรแทนกัน ซึ่งถูกศาลฎีกาสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่เช่นเดียวกัน

อีกสองคนของพลังประชารัฐที่ต้องพ้นความเป็น สส.ไปคือ นายสิระ เจนจาคะ อดีต สส.กทม. จากกรณีเคยถูกคุมขังจากคำตัดสินของศาลในคดีฉ้อโกง และ นางสาวปารีณา ไกรคุปต์ อดีต สส.ราชบุรี ถูกศาลฎีกาพิพากษาขัดจริยธรรมร้ายแรง จากกรณีบุกรุกป่าและที่ ส.ป.ก.

นอกจากนี้ยังมี สส.พลังประชารัฐ ที่ถูกศาลฎีกาตัดสินจำคุก 4 ปี โดยไม่รอลงอาญาในคดีล้มประชุมอาเซียน คือพันตำรวจโทไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ ซึ่งพ้นสภาพความเป็นสส.กำแพงเพชรไปแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างการหลบหนีคดี

นอกจากนี้ยังมีกรณีของ นายนวัธ เตาะเจริญสุข อดีต สส.ขอนแก่น พรรคเพื่อไทย ถูกศาลวินิจฉัยให้พ้นสภาพความเป็น สส. จากกรณีต้องโทษคุมขัง โดยคำพิพากษาของศาล ในคดีจ้างวานฆ่าอดีตปลัด อบจ.ขอนแก่น เมื่อปี 2556 ซึ่งล่าสุดคดีถึงที่สุดแล้ว โดยศาลฎีกาลดโทษจากประหารชีวิต ให้เหลือจำคุกตลอดชีวิต ปัจจุบันถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำ

พรรคประชาธิปัตย์มี สส.ที่ต้องพ้นตำแหน่ง คือ นายเทพไท เสนพงศ์ ถูกศาลฎีกาพิพากษาจำคุก 2 ปี ไม่รอลงอาญา จากกรณีทุจริตเลือกตั้ง นายก อบจ.นครศรีธรรมราช ขณะนี้ถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำ

และที่พ้นสภาพความเป็นสส.แบบยกแผง คือ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ พร้อมด้วยกรรมการบริหารพรรค รวม 16 คน จากกรณีศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งยุบพรรค ปมกู้เงิน 191 ล้านบาท

สรุปตลอดเกือบ 4 ปี มี 6 พรรคที่ สส.ต้องคดี และบางส่วนพ้นสภาพความเป็น สส.ไปแล้ว 27 คน