ข่าวออนไลน์7HD

กรมทรัพยากรทะเล ค้นหาช่วยลูกเต่ากระ ติดกองขยะเกยหาด

กรมทรัพยากรทะเล ค้นหาช่วยลูกเต่ากระ ติดกองขยะเกยหาด
วันนี้ ( 8 ก.ย.65 ) นายวุฒิพงษ์ วงศ์อินทร์ ผอ.ส่วนสำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 2 พร้อมเจ้าหน้าที่สำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 2 และเจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลนาจอมเทียน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ลงพื้นที่ตรวจสอบบริเวณชายหาดบ้านอำเภอ หลังทราบว่ามีกองขยะจำนวนมากลอยมาเกยหาดบ้านอำเภอ นอกจากนั้นยังมีลูกเต่ากระติดมากับกองขยะจำนวนหลายตัว เกรงว่าลูกเต่ากระจะเสียชีวิต

นายวุฒิพงษ์ เผยว่า จากการลงพื้นที่พบกองขยะจำนวนมาก ถูกคลื่นลมพัดขึ้นชายหาดตลอดแนว มีความยาวประมาณ 700 เมตร จึงได้ร่วมกับเทศบาลตำบลนาจอมเทียน จัดเก็บขยะดังกล่าว โดยการจัดเก็บขยะได้ตรวจสอบพบลูกเต่ากระ อายุประมาณ 1 เดือนหลายตัวเกยตื้นติดมากับกองขยะด้วย จึงร่วมกันเร่งค้นหาเพื่อช่วยชีวิตลูกเต่ากระ ขณะนี้สามารถช่วยชีวิตลูกเต่ากระได้แล้ว 12 ตัว และได้ประสานไปยังศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนบนฝั่งตะวันออก ร่วมลงพื้นที่ตรวจสอบค้นหาและนำลูกเต่าไปอนุบาลต่อไป

ทั้งนี้ ขอฝากอย่าทิ้งเศษขยะต่างๆ ลงไปในทะเล เพราะเป็นอันตรายต่อสัตว์น้ำต่างๆ ที่อาจกินเข้าไปแล้วอาจทำให้เสียชีวิตได้ โดยเฉพาะเต่าทะเล รวมทั้งอยากให้ประชาชนช่วยสอดส่องดูแลท้องทะเลไทย หากพบลูกเต่าติดมากับกองขยะก็ให้แจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดำเนินการ โดยเต่าทะเลทุกชนิดเป็นสัตว์คุ้มครอง ตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562 ห้ามไม่ให้ผู้ใดล่า ครอบครอง จำหน่าย สัตว์ป่าสงวนหรือสัตว์ป่าคุ้มครอง ผู้ฝ่าฝืนต้องระวังโทษจำคุกไม่เกินสิบปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ